TFC là gì? Vai trò của Thin Film Composite trong màng lọc RO

Lõi lọc nước RO được làm từ một loại vật liệu vô cùng đặc biệt, đó là TFC. Vật liệu này giúp màng RO hoạt động hiệu quả trong việc loại bỏ các tạp chất có kích thước vô cùng nhỏ. Vậy TFC là gì? Vai trò của TFC trong màng lọc RO là như thế nào?

TFC là gì?

TFC là từ viết tắt của Thin Film Composite là màng bán thấm được sản xuất chủ yếu để sử dụng trong lọc nước hoặc khử muối nước hệ thống. TFC cũng được sử dụng trong công nghệ hoá học làm pin hoặc pin nhiên liệu.
Một màng TFC có thể được coi là một sàng phân tử được xây dựng dưới dạng một bộ phim từ hai hoặc nhiều vật liệu lớp.

TFC là gì?
TFC là gì? Vai trò của TFC trong màng RO

Màng TFC thường được phân loại là màng lọc nano (NF) và màng thẩm thấu ngược (RO). Cả hai loại thường được tạo ra từ một lớp polyamide mỏng (<200nm) được đặt trên lớp xốp polyethersulfone hoặc polysulfone (khoảng 50 micron) trên một tấm vải không dệt.

Cấu hình ba lớp mang lại các đặc tính mong muốn của sự loại bỏ cao các vật liệu không mong muốn (như muối), tốc độ lọc cao và độ bền cơ học tốt.
Lớp trên cùng của polyamide chịu trách nhiệm cho sự loại bỏ cao và được chọn chủ yếu vì tính thấm của nó và tính không thấm tương đối đối với các tạp chất hòa tan khác nhau bao gồm các ion muối và các phân tử nhỏ, không thể lọc khác.

Màng thẩm thấu ngược đầu tiên được tạo ra từ cellulose acetate như một màng bán thấm không đối xứng tích hợp da. Màng này được Loeb và Sourirajan sản xuất tại UCLA năm 1959 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1960.

Thế hệ vật liệu màng thẩm thấu ngược (RO) hiện nay dựa trên vật liệu tổng hợp được cấp bằng sáng chế bởi FilmTec Corporation vào năm 1970 (hiện là một phần của DuPont).

Tham khảo sản phẩm:

Màng lọc RO Dow Filmtec

Màng bán thấm TFC là vật liệu làm màng lọc RO

Màng RO được có cấu tạo TFC bao gồm nhiều lớp. Thiết kế để khử muối sử dụng một lớp polyamide màng mỏng hoạt động được xếp lớp với polysulfone như một lớp hỗ trợ xốp. Các vật liệu khác, thường là zeolit, cũng được sử dụng trong sản xuất màng TFC.

Tìm hiểu ưu điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của lõi lọc nước RO trong bài:

Lõi lọc nước RO

Mặt hạn chế

  • Màng tổng hợp màng mỏng thường chịu tác động nén dưới áp lực. Khi áp lực nước tăng lên, các polime được tổ chức lại một chút thành một cấu trúc phù hợp chặt chẽ hơn dẫn đến độ xốp thấp hơn, cuối cùng làm hạn chế hiệu quả của hệ thống. Nói chung, áp suất càng cao, độ nén càng lớn.
  • Bề mặt bẩn: Các hạt keo, vi khuẩn có thể xâm nhập (màng sinh học).
  • Phân hủy hóa học và oxy hóa.
Màng bán thấm là gì?
Màng bán thấm là gì?

Ứng dụng của màng tổng hợp TFC là gì?

Màng lọc làm từ TFC được sử dụng trong:

  • Lọc nước;
  • Làm chất đệm phản ứng hóa học (pin và pin nhiên liệu);
  • Tách khí công nghiệp.

Hiệu suất của màng lọc TFC

Hiệu suất của màng này được đánh giá bằng độ chọn lọc, độ bền hóa học, chênh lệch áp suất vận hành và tốc độ dòng nước tinh khiết trên một đơn vị diện tích.

Do tầm quan trọng của thông lượng, một màng được sản xuất càng mỏng càng tốt. Các lớp mỏng này giới thiệu các khiếm khuyết có thể ảnh hưởng đến độ chọn lọc, vì vậy thiết kế hệ thống thường đánh đổi thông lượng mong muốn so với cả độ chọn lọc và áp suất vận hành.

Trong các ứng dụng khác ngoài lọc, các thông số như độ bền cơ học, độ ổn định nhiệt độ và độ dẫn điện có thể chiếm ưu thế.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ với bạn về chất liệu TFC là gì, ứng dụng và các đặc điểm liên quan. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và đặc tính của lõi lọc nước RO mà chúng ta vẫn đang sử dụng.

BÁN LÕI LỌC RO – MÀNG RO DOW FILMTEC GIÁ TỐT CHO ANH EM THỢ VÀ ĐẠI LÝ!

Liên hệ hotline/Zalo: 0867 845 886

Shopping Cart