Nước nhiễm phèn là gì? Cách xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả!

Nước nhiễm phèn là tình trạng xuất hiện nhiều nhất trong giếng khoan tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Chúng đã ảnh hưởng đến đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Dưới đây là một số thông tin về nước nhiễm phèn là gì và các phương pháp xử lý nước nhiễm phèn đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả bạn có thể tham khảo để áp dụng vào sinh hoạt hằng ngày của gia đình.  

Nước nhiễm phèn là gì và cách nhận biết

Nước nhiễm phèn là nguồn nước hay xuất hiện ở các giếng khoan, chúng mang tính kiềm, có màu vàng đục nên rất dễ bám trên quần áo và đồ đạc, mùi hôi tanh, có vị chua khi nếm. Nguồn nước nhiễm phèn sẽ có các chỉ số TDS, độ pH, độ cứng cao hơn mức cho phép. 

Nước nhiễm phèn là gì và cách nhận biết
Nước nhiễm phèn là gì và cách nhận biết

Để nhận biết nước nhiễm phèn hay không có thể áp dụng các cách thức sau: . 

 • Thử nghiệm nguồn nước bằng cách bỏ một ít nước trong một chậu nhỏ, trong khoảng 15 phút nước sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa, có váng màu vàng trên bề mặt nước. 
 • Quần áo sau thời gian dài sử dụng nguồn nước nhiễm phèn sẽ bị ố vàng.
 • Khi pha trà, nước có màu đậm hơn màu nước trà bình thường, có vị tanh thì có khả năng đã bị nhiễm phèn. 
 • Các đường ống dẫn nước bằng sắt có thể bị gỉ, xuất hiện màu vàng.

→ Tham khảo: Phèn chua là gì? Cách làm sạch nước sinh hoạt với phèn chua

Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm phèn

Cùng điểm qua một vài nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện tình trạng nhiễm phèn trong nguồn nước: 

 • Do tình trạng thổ nhưỡng tại một số địa phương là đất phèn nên thấm vào nguồn nước ngầm. 
 • Tình trạng ô nhiễm và hệ luỵ của nó đang ngày càng gây nguy hại cho sức khỏe con người. Nguồn nước ngầm cũng đang bị huỷ hoại bởi chúng đã tác động, ngấm vào nguồn nước ngầm dẫn đến tình trạng suy giảm chất lượng nguồn nước và nhiễm các chất độc hại như chì, H2S, asen,…
 • Bạn có thể chưa biết, phèn là tên gọi của một loại muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt được tạo nên từ các anion sunfat SO4-2 và cation của hai kim loại hoá trị trái dấu. Chính vì vậy, ở một số nguồn nước có chứa hàm lượng lớn anion sunfat SO4-2 cao nên khiến nguồn nước bị nhiễm phèn. 
Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm phèn
Nguyên nhân khiến nước bị nhiễm phèn

Hậu quả của việc sử dụng nước nhiễm phèn là gì?

Sử dụng nguồn nước nhiễm phèn gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe con người và hoạt động công nghiệp như: 

 • Là tác nhân gây ra một số bệnh phổ biến cho con người hiện nay như dị ứng da, viêm đfường ruột, rụng tóc,… Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng nước nhiễm phèn không được khắc phục, chúng có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư da, phổi cho con người. 
 • Các đồ vật, quần áo trong gia đình khi tiếp xúc với nguồn nước nhiễm phèn sẽ dễ bị hư hỏng, ố vàng, hoen rỉ. 
 • Đối với cây trồng, hoa màu khi tiếp xúc với nguồn nước nhiễm phèn sẽ gây ra sâu bệnh, làm hư hại hoa màu. 
 • Trong hoạt động chế biến món ăn, nước nhiễm phèn sẽ khiến đồ ăn thay đổi mùi vị, biến chất và thay đổi màu sắc món ăn, thức uống. 
Hậu quả của việc sử dụng nước nhiễm phèn
Hậu quả của việc sử dụng nước nhiễm phèn

Cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản, hiệu quả

Để giải quyết tình trạng nước bị nhiễm phèn mời các bạn tham khảo một số phương thức sau: 

 • Sử dụng tro bếp: Đây là phương thức dân gian dễ áp dụng và nguyên liệu cũng dễ tìm. Bạn chỉ cần sử dụng 5gram tro cho vào lượng nước cần xử lý phèn. Trong khoảng 15 phút, các thành phần trong tro bếp sẽ tác dụng với nước phèn và loại bỏ các hợp chất sắt không tan trong nước nhiễm phèn.  Sau khi hoàn thành, tro bếp sẽ giữ các chất độc lóng xuống dưới đáy đậu. Chỉ cần tách lượng nước sạch ra và bạn có thể sử dụng chúng cho sinh hoạt. 
 • Sử dụng vôi: Vôi và sắt không tan trong nước nhiễm phèn có thể phản ứng hóa học với nhau và loại bỏ chúng ra khỏi nguồn nước. Sử dụng vôi tương tự như cách thức khử bằng tro bếp nêu trên.  
 • Xây bể lọc nước thủ công: Đây là phương pháp được sử dụng nhiều ở các gia đình nông thôn vì khá đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp. Bể lọc nước được xây dựng với các ngăn lọc gồm: lớp cát trên cùng, lớp thạch anh loại vừa có thể lọc cặn, hạt lọc hoặc lớp than hoạt tính để khử mùi và các chất hại, cuối cùng là lớp sỏi ở đáy lọc. Phương pháp này qua quá trình sử dụng bộc lộ một số hạn chế là phải thường xuyên thay đổi chất liệu lọc và đối với các nguồn nước có nhiễm phèn nồng độ cao thì không thể lọc hoàn toàn. 
 • Xử lý nước nhiễm phèn bằng hóa chất: Đây là phương pháp chỉ nên được sử dụng trong các doanh nghiệp ứng dụng trong hoạt động xử lý nước thải, làm sạch nguồn nước ở các hồ bơi,… Các hoá chất tác dụng với nguồn nước nhiễm phèn là keo tụ các hạt cặn thành kích thước lớn hơn ban đầu và trợ lắng xuống đáy để dễ dàng loại bỏ. 
 • Sử dụng máy lọc nước: Với công nghệ tiên tiến, máy lọc nước đang là công cụ tối ưu được nhiều gia đình sử dụng. Chúng có thể khử được toàn bộ các chất gây hại trong nguồn nước và bổ sung nguồn khoáng chất có lợi cho cơ thể. 

→ Có thể bạn quan tâm: Cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả!

Cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản, hiệu quả
Cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản, hiệu quả

Xử lý nước nhiễm phèn là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết đối với nguồn nước ở Việt Nam hiện nay. Với mong muốn cải thiện chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khoẻ con người, Tùng Loan hy vọng mỗi cá nhân sẽ lựa chọn cho mình phương pháp khử phèn nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Máy lọc nước gia đình

Shopping Cart