Nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch và cách sửa

Bạn thấy máy lọc nước kêu tạch tạch rất khó chịu? Chắc chắn máy đang bị lỗi ở đâu đó rồi. Hãy tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé:

Máy lọc nước kêu tạch tạch
Máy lọc nước kêu tạch tạch nguyên nhân do đâu?

Máy lọc nước kêu tạch tạch do bị e khí

Thông thường, khi thay thế lõi lọc, chúng ta vô tình siết chặt ngay khiến khí trong cốc lọc không thoát ra ngoài được. Và đây chính là lý do khiến máy lọc nước bị e khí và kêu tạch tạch liên tục khi hoạt động.

Cách khắc phục: Khi vặn cốc lọc, hãy để lại 1-2 ren trước khi cấp nước cho máy hoạt động. Khi đó hơi trong cốc sẽ được đẩy hết ra ngoài. Sau đó, tắt nguồn và siết chặt các cốc lọc như bình thường là xong.

Máy lọc nước bị e khí
Máy lọc nước bị e khí

Nguồn cấp nước đầu vào yếu 

Đây là trường hợp thường gặp khi chúng tôi sửa máy lọc nước cho các hộ gia đình. Cụ thể là khi nguồn nước đầu vào yếu, áp lực nước bơm lên các hệ thống lọc không đủ buộc chúng phát sinh một khoảng không để đủ mạnh để đẩy nước. Từ đó dẫn đến tình trạng máy kêu tạch tạch.

Cách xử lý: Kiểm tra các đường ống nước xem có bị tắc hay lỗi gì không? Xem vòi cấp nước đã được mở hết cỡ chưa? Nếu cần thiết sẽ phải thay ống dẫn nước to hơn để đảm bảo lượng nước cung cấp đủ.

Trường hợp bể nước ở vị trí thấp hơn máy lọc nước như một số gia đình xây bể âm dưới sân, hành lang,…thì cần có biện pháp sao cho nguồn nước đầu vào đủ cao để cấp nước cho máy lọc nước. Ví dụ sử dụng bồn nước nhựa đặt trên mái nhà.

Lõi lọc nước số 4 (màng RO) bị tắc cũng khiến máy lọc nước bị kêu liên tục

Màng lọc RO được coi là trái tim của máy lọc nước, vì thế nên chỉ cần màng bị bẩn, bị tắc sẽ gây ra nhiều lỗi. Một trong số đó là hiện tượng máy lọc nước kêu cạch cạch và nước chảy chậm.

Cách khắc phục như sau: Khoá van bình áp, mở vòi nước và xem nước đầu ra có bị đục, có chảy chậm không? Dùng bút thử TDS kiểm tra để có kết quả chính xác hơn, nếu chỉ số TDS cao chứng tỏ màng RO đang hoạt động không tốt, cần thay thế.

→ Tham khảo các sản phẩm: Lõi lọc RO – Màng lọc RO chính hãng, giá rẻ

Dấu hiệu màng RO bị tắc
Dấu hiệu màng RO bị tắc

Van cơ (van từ) bị tắc nghẽn

Can cơ đóng vai trò điều tiết nước, nếu bộ phận này bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến tình trạng máy lọc nước phát ra tiếng kêu. Bạn sẽ không thể kiểm tra bằng mắt thường khi quan sát mà phải tháo van ra kiểm tra.

Cách xử lý khi van cơ tắc là tiến hành thay mới hoặc sử dụng van từ để thay thế để máy hoạt động êm hơn.

→ Xem sản phẩm: Van điện từ máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước

Bơm tăng áp bị lỗi khiến máy lọc nước kêu tạch tạch

Theo kinh nghiệm sửa chữa máy lọc nước của DVTM Tùng Loan thì đây cũng là nguyên nhân thường gặp khiến máy lọc nước phát ra tiếng kêu. 

Điều này xảy ra do quá trình lắp đặt thợ đã không xả khí. Một số trường hợp khác là do bơm bị lỗi, bị lỏng ốc hoặc bị hư hỏng sau quá trình dài hoạt động.

  • Khi kiểm tra thấy máy bơm kêu kít kít là do bị e khí, lúc này cần xả khí ở đầu bơm. 
  • Nếu máy kêu tạch tạch, ngắt quãng thì có thể do bị lỏng ốc của máy bơm, lúc này bạn chỉ cần dùng tua vít siết chặt ốc lại.

Nếu đã thử 2 cách trên mà máy vẫn kêu thì có thể bơm đã hỏng hoàn toàn, cần thay mới.

→ Tham khảo: Bơm máy lọc nước chất lượng tốt

Bơm máy lọc nước giá rẻ
Bơm máy lọc nước

Lắp đặt máy lọc nước chưa cân bằng khiến máy kêu tạch tạch trong quá trình chạy

Trong quá trình lắp đặt, không tránh khỏi có lúc thợ kiểm tra không kỹ, để các bộ phận trong máy bị lệch, các bộ phận cọ xát vào nhau khiến máy kêu cạch cạch. Đặc biệt là khi máy đặt không cân bằng do đất lún, gạch nền nhà bị vỡ hay chân đế máy lọc nước bị xệ.

Cách xử lý: Kiểm tra độ cân bằng của máy và điều chỉnh lại cho phù hợp. Hoặc dùng chân kệ máy lọc nước để tạo độ chắc chắn.

Trên đây là những nguyên nhân khiến máy lọc nước kêu tạch tạch và cách xử lý mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Nếu không tự thực hiện được, đừng ngại liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí nhé!

Có thể bạn quan tâm:

[blog_posts posts=”6″ columns=”3″ image_height=”150px” show_date=”true”]

Shopping Cart