Cách thay lõi lọc nước ngay tại nhà, ai cũng làm được!

Lõi lọc là bộ phận quan trọng của máy lọc nước vì nó quyết định trực tiếp tới chất lượng nước đầu ra. Sau một thời gian sử dụng thì lõi lọc thường bị bám nhiều cặn bẩn và xuống cấp. Lúc này, việc chúng ta cần thay lõi lọc nước là rất cần thiết. Tuy vậy, khi nào nên thay lõi lọc luôn là câu hỏi chung của mọi người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết lõi lọc cần được thay thế để xác định được thời gian thay chính xác nhé!

Cách thay lõi lọc nước tại nhà
Cách thay lõi lọc nước tại nhà

Dấu hiệu lõi lọc cần được thay thế

Lõi lọc số 1

Thời gian thay thế lõi lọc số 1 là từ 3 đến 6 tháng sau khi sử dụng. Điểm dễ nhận biết nhất là quan sát màu sắc lõi từ trắng – vàng – đen. Theo đó, khi bạn thấy lõi chuyển sang màu nâu đen thì cần thay mới.

Thông thường tuỳ vào chất lượng nguồn nước đầu vào mà thời gian thay lõi lọc khác nhau. Nhiều người vì tiết kiệm tiết nên khi đến thời hạn thay lõi lọc thì không thay mà chỉ rửa cho sạch rồi dùng lại. Tuy vậy, đây là việc làm không nên vì cũng ảnh hưởng tới hiệu quả lọc cũng như máy lọc nước.

Xem cấu tạo và cách thay lõi lọc này trong bài: Lõi lọc nước số 1

Lõi lọc số 2

Theo quy định của nhà sản xuất, thời gian thay thế lõi lọc số 2 là từ 6 đến 9 tháng. Điểm nhận biết của lõi lọc này khi tới thời điểm thay là bề mặt của lõi có một lớp keo màu vàng. Thực chất đó là chất hữu cơ và tạp chất có ở trong nước do tích tụ lâu ngày.

Tham khảo thêm: Địa chỉ mua lõi lọc số 2 giá rẻ và những lưu ý quan trọng

Lõi lọc số 3

Đây là lõi lọc có thời gian thay thế từ 6 đến 9 tháng. Dấu hiệu thay lõi là khi màu sắc lõi là màu nâu đen. Lúc này, bạn cần thay lõi để giúp máy lọc nước tăng tuổi thọ và đảm bảo duy trì lọc nước sạch tốt hơn.

dấu hiệu lõi lọc cần thay mới
Dấu hiệu lõi lọc cần thay mới

Lõi lọc số 4 (màng RO)

Màng RO giúp nước sau lọc trở nên tinh khiết và loại bỏ được những chất độc hại như ion kim loại nặng, vi khuẩn, vi sinh vật… Tuỳ thuộc vào nguồn nước đầu vào mà màng RO sẽ có thời hạn sử dụng từ 2 đến 4 năm. Theo đó, khi bạn thay thế các lõi lọc thô trên sẽ giúp màng RO tăng tuổi thọ hơn.

Dấu hiệu cần thay lõi lọc số 4 là khi nước tinh khiết ra nhỏ giọt hoặc nước thải ra nhiều. Lúc này thì buộc bạn phải thay mới màng RO để đảm bảo cung cấp đủ nước tinh khiết cho gia đình mình.

Lõi lọc số 5, 6, 7, 8, 9

Đây là những lõi lọc có tác dụng bổ sung khoáng chất tốt cho sức khoẻ của con người. Thời gian thay thế các lõi nâng cấp thường từ 1,5 đến 2 năm. Dấu hiệu nhận biết cần thay lõi lọc là nước không còn vị ngọt, thơm mát như ban đầu.

Hướng dẫn cách thay lõi lọc nước

Đối với máy lọc nước karofi hay kangaroo đều có nhiều lõi lọc khác nhau như lõi lọc thô, lõi lọc chức năng… Mỗi lõi lọc đều nhiệm vụ khác nhau và được sắp xếp rất khoa học trong máy lọc nước.

Theo đó, các bạn có thể tự thay lõi lọc tại nhà nhưng chỉ áp dụng với 3 lõi đầu tiên. Bởi những lõi khác quy trình thay phức tạp và cần có kỹ thuật mới tháo lắp được.

Cách thay lõi lọc thô 123

  • Bước 1: Tiến hành khoá nước vào máy, ngắt điện để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện
  • Bước 2: Sử dụng tay mở để mở cốc lọc số 1, vặn theo chiều ngược kim đồng hồ. Bỏ lõi cũ đi và cho lõi mới vào cốc lọc. Lưu ý trước khi cho lõi mới vào cốc lọc, cần tháo bỏ lớp bọc bên ngoài lõi nhưng giữ nguyên gioăng của lõi để nước không bị rò rỉ. Sau đó, không vặn hết cỡ cốc lọc mà để khoảng 2-3 vòng. Đợi khi nước chảy gần đầy cốc lọc mới tiến hành vặn chặt theo chiều kim đồng hồ.
Hướng dẫn thay lõi lọc nước tại nhà
Hướng dẫn thay lõi lọc nước tại nhà
  • Bước 3: Tiến hành thay lõi số 2, thao tác thực hiện tương tự như thay lõi số 1. Tuy nhiên, gioăng của lõi số 2 nằm ở đầu dưới của lõi.
  • Bước 4: Thay lõi số 3. Sau khi tháo cốc lọc số 3, tiến hành cắm điện cho máy chạy. Mục đích là để nước đi qua cốc số 1, 2 vừa thay và sục rửa hết mạt than của lõi số 2. Dùng ca nhỏ để hứng ở dưới cốc số 3. Khi nước sục rửa đã trong, không còn mạt than thì ngắt điện và tiến hành cho quả lọc và cốc và vặn chặt lại.

→ Tham khảo: Dịch vụ thay lõi lọc nước tại nhà ở Thái Bình, giá rẻ – có bảo hành

Cách thay lõi lọc nước RO

  • Bước 1: Khoá nguồn nước vào, rút điện.
  • Bước 2: Dùng tay vặn cút màng để tháo dây dẫn nước vào màng. Lấy kìm hoặc tay rút màng ra khỏi cốc.
  • Bước 3: Dùng găng tay cầm màng để đảm bảo vệ sinh. Lấy nước tinh khiết để thấm màng, cho màng co giãn đều. Nhúng phần gioăng đen trên màng vào nước để gioăng không bị cuộn khi cho vào cốc lọc.
  • Bước 4: Tiến hành cho đầu có 2 gioăng đen vào cốc và vặn từ từ để gioăng không bị cuộn cho đến khi mép cốc và màng vừa khít với nhau.
  • Bước 5: Nối lại dây dẫn nước vào màng RO.
Màng lọc RO Dow chính hãng từ Mỹ
Màng lọc RO Dow chính hãng từ Mỹ

Khi nào chỉ cần vệ sinh lõi lọc mà không phải thay mới?

Hiện nay, máy lọc nước đang dần trở thành thiết bị gia dụng cần thiết của mọi gia đình Việt. Máy hoạt động 24/24 nhằm loại bỏ những cặn bẩn, hoá chất ở trong nước nhằm tạo ra nguồn nước tinh khiết an toàn cho sức khoẻ con người.

Tuy nhiên, vì hoạt động liên tục nên máy cần được vệ sinh đầy đủ để đảm bảo hoạt động một cách tốt nhất. Đồng thời, những phụ kiện bên trong cũng cần được thay mới để nâng cao hiệu suất lọc.

Thông thường theo quy chuẩn thì các bạn cần vệ sinh máy lọc nước 6 tháng/ lần. Tuy vậy còn tuỳ thuộc vào nguồn nước đầu vào, thời gian sử dụng mà bạn sẽ điều chỉnh thời gian bảo dưỡng thích hợp. Bởi nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ của máy cũng như hiệu quả lọc nước.

Có 2 cách vệ sinh máy lọc nước, một là tự làm tại nhà với thao tác khá đơn giản. Hai là liên hệ với các đơn vị chuyên vệ sinh và thay lõi lọc nước. Lúc này, nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ tới tận nhà tiến hành kiểm tra và vệ sinh máy lọc nhanh chóng nhất.

Như vậy là nếu lõi lọc mới sử dụng thời gian ngắn, 1-3 tháng, chỉ bị bẩn vừa phải, có thể vệ sinh sạch thì không cần thay mới.

Trên đây là nội dung chia sẻ khi nào cần thay lõi lọc nước. Theo đó, khi tới hạn thay lõi lọc theo yêu cầu của nhà sản xuất, bạn nên tìm đến các đơn vị thay lõi lọc uy tín trên địa bàn để tiến hành thay lõi nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó giúp máy lọc nước luôn hoạt động trơn tru và tăng tuổi thọ của máy hơn. Nếu muốn tự thay lõi, bạn có thể mua lõi lọc nước của chúng tôi và tiến hành thay theo hướng dẫn trên.

Xem chi tiết báo giá các lõi lọc tại chuyên mục: LÕI LỌC NƯỚC

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Shopping Cart
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x