6+ nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và hướng khắc phục

Ô nhiễm nguồn nước và những số liệu đáng báo động về những tác hại của nó đang là vấn đề được dư luận quan tâm. Cùng điểm qua những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường phổ biến tại Việt Nam sau đây. Để từ đó, đưa ra những biện pháp khắc phục khả thi để áp dụng trên thực tế nhé. 

Ô nhiễm nguồn nước là gì? Biểu hiện như thế nào?

Ô nhiễm môi trường nước là những biến đổi tiêu cực từ môi trường nước với hàm lượng lớn các chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các loại sinh vật tại các ao, hồ, sông, suối.  

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường nước được thể hiện như sau:

 • Qua màu sắc của nguồn nước: Xuất hiện những màu sắc lạ như nâu, đen, vàng,…
 • Thông qua mùi vị: Nguồn nước ô nhiễm sẽ có vị tanh, hôi, thối,… rất khó chịu. 
 • Một số biểu hiện lạ trên bề mặt nước như nổi bọt khí, váng và nhiều sinh vật bị chết nổi trên mặt nước.
Ô nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước

Những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam hiện nay rất nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân do đâu?

Do điều kiện tự nhiên

 • Hàng năm, chúng ta gánh chịu thiệt hại nặng nề từ các vấn đề thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán,…Đây là nguyên nhân gây thay đổi môi trường nước. 
 • Bên cạnh đó, xác động vật, thực vật chết hay cháy rừng cũng là những nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ngầm, sông, suối bị ảnh hưởng, thay đổi tính chất nguồn người. 

Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Con người mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Thói quen sinh hoạt của con người

Đời sống sinh hoạt của con người ngày càng trở nên bận rộn thì những nhu cầu liên quan đến sản phẩm sử dụng một lần, thức ăn nhanh,… rất lớn. Chính vì vậy, rác thải nhựa thải ra môi trường nước cũng vì thế mà tăng cao. Chúng có thời gian phân huỷ rất lâu và khi xả vào nguồn nước chính là nguy cơ khiến nguồn nước tại các ao, hồ, sông suối ô nhiễm nghiêm trọng. 

Ngoài ra, trong cuộc sống, chất thải từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, từ các khu chế biến thuỷ sản, thực phẩm xả trực tiếp ra nguồn nước chính là cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm nước trở nên nghiêm trọng hơn. 

Thói quen sinh hoạt của con người là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước
Thói quen sinh hoạt của con người là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp

 • Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp: Các hoạt động như chất thải từ việc chăn nuôi gia súc, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu,…chính là nguyên nhân khiến các chất độc hại ngấm vào mạch nước ngầm. Đặc biệt, đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật với việc sử dụng tràn lan, không kiểm soát khiến lượng hóa chất tồn dư gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. 
 • Đối với hoạt động sản xuất công nghiệp: Hiện nay, các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp hình thành ngày càng nhiều, các nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất chưa qua xử lý được thải trực tiếp ra bên ngoài là một trong những tác nhân chính gây ra các biến đổi về chất lượng nguồn nước. 

Đô thị hoá 

Quá trình đô thị hoá là sự phát triển tất yếu của thời đại. Bên cạnh những hiệu quả tích cực mà chúng mang lại thì với sự mở rộng về số lượng và quy mô hình thành các khu dân cư, chung cư,…đã làm cho:

 • Số lượng cây xanh bị mất đi nhiều, 
 • Diện tích đất rừng giảm sút, 
 • Lượng chất thải từ các khu dân cư ngày càng tăng cao,…

Từ đó, làm cho môi trường nước bị huỷ hoại nghiêm trọng. 

Rác thải y tế

Tại các bệnh viện, trung tâm y tế, hàng ngày lượng nước thải chưa được xử lý đúng cách, các rác thải từ các dụng cụ, thiết bị y tế cũng là mối nguy hại lớn với môi trường nước. 

Rác thải y tế
Rác thải y tế

Dân số tăng cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Việc gia tăng dân số sẽ khiến nhu cầu liên quan đến hoạt động sinh hoạt, sản xuất tăng cao. Từ đây, nhu cầu sử dụng nguồn nước càng lớn, các chất thải và ô nhiễm nguồn nước cũng vì thế mà trầm trọng hơn. 

Những hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng thì con người dần phải đối mặt với những hệ luỵ chúng gây ra đối với sức khỏe con người và nền kinh tế. Cụ thể: 

 • Đối với sức khỏe con người: Theo số liệu của Bộ Y tế, hàng năm có hàng nghìn người mắc các bệnh cấp tính và mãn tính có nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn nước bị ô nhiễm. Các cách khác nhau ảnh hưởng đến con người có thể đến từ: 
 • Nguồn nước ô nhiễm khiến các sinh vật biển ăn phải nhiễm độc. Con người có thể ăn nhầm phải những sinh vật này và gây ra bệnh.
 • Hiện tượng mưa axit do ô nhiễm môi trường gây ra sẽ dẫn đến một số bệnh về da, hệ tiêu hoá, đường hô hấp,…
 • Người dân sinh sống ở các khu vực có nguồn nước bẩn sử dụng cho hoạt động ăn uống, vệ sinh cá nhân,.. sẽ gây ra các bệnh ung thư, thường gặp nhất là ung thư da.
 • Đối với môi trường: Mạch nước ngầm bị thay đổi tính chất nguồn nước, các sinh vật dưới biển chết hàng loạt, bị nhiễm độc nghiêm trọng, thực vật không thể phát triển, nguồn nước từ các đại dương, ao hồ thay đổi tính chất và màu sắc,… những biểu hiện này đã chứng minh cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang dần huỷ hoại môi trường, làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. 
 • Đối với nền kinh tế: Các chất thải ra ngoài môi trường nước đều khó phân huỷ, để xử lý nguồn chất thải này cần tốn chi phí khắc phục rất lớn. Bên cạnh đó, tác hại đến sức khoẻ con người cũng khiến cho năng suất làm việc của con người kém hơn, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của nền kinh tế. 
Hậu quả khi sử dụng nguồn nước bẩn bị ô nhiễm
Hậu quả khi sử dụng nguồn nước bẩn bị ô nhiễm

Một số biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Trên cơ sở những nguyên nhận, hậu quả của tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Dưới đây là một số biện pháp có thể ứng dụng trong thực tế để đem lại những chuyển biến tích cực hơn cho sức khỏe con người, môi trường sống và nền kinh tế hiện nay: 

Tuyên truyền nâng cao ý thức sinh hoạt của người dân

Con người chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, thay đổi ý thức, cách nhìn nhận của con người với môi trường sẽ mang đến những thay đổi tích cực trong hành động. Từ đó, mọi vấn đề xảy đến với môi trường nước đều được giải quyết triệt để. 

Vệ sinh môi trường và nâng cao ý thức của mọi người trong sinh hoạt
Vệ sinh môi trường và nâng cao ý thức của mọi người trong sinh hoạt

Phát triển và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt

Một trong những nguyên nhân khiến lượng nước thải, rác thải xả ra trực tiếp các nguồn nước là chưa có hệ thống xử lý rác thải phù hợp. Để những mô hình xử lý nước thải, chất thải được ứng dụng hiệu quả trên thực tế cần có sự chung tay của nhà nước, các doanh nghiệp và mỗi người dân để đảm bảo lượng nước thải, chất thải khi xả ra ngoài môi trường đều đã qua xử lý theo quy định, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn. 

Cải tiến máy móc thiết bị nhằm hạn chế khả năng gây ô nhiễm không khí và môi trường

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều thiết bị máy móc thân thiện với môi trường đã được ra đời. Đó là hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng gió,.. được ứng dụng vào hoạt động sản xuất với mong muốn tiết kiệm điện năng, hạn chế lượng chất thải, nước thải vào môi trường. Bên cạnh đó, các hệ thống máy lọc nước cũng cần được sử dụng rộng rãi ở các gia đình và các hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp nhằm lọc bỏ các chất độc hại, để nguồn nước sạch được sử dụng, hạn chế các tác hại đến với sức khỏe con người. 

Có các chế tài xử phạt hành vi gây ô nhiễm nguồn nước

Bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức người dân, hệ thống các chế tài với hình thức răn đe, cưỡng chế mang quyền lực nhà nước sẽ đem lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó tăng cường các biện pháp chế tài đối với các hành vi, cá nhân, tổ chức gây nguy hại đến môi trường. 

Hy vọng với những chia sẻ của DVTM Tùng Loan về những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và các biện pháp khắc phục sẽ giúp bạn có cách nhìn tích cực hơn đối với môi trường. Hãy cùng nhau chung tay xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp, từ đó bảo vệ sự sống của toàn nhân loại.

DVTM Tùng Loan phân phối máy lọc nước RO giúp người dân cải thiện nguồn nước sinh hoạt hiệu quả, có nước sạch, tinh khiết để nấu ăn và uống trực tiếp. Tham khảo tại:

Máy lọc nước RO

Shopping Cart