Cách lọc nước giếng khoan đơn giản dễ thực hiện!

Nước giếng khoan được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Để loại trừ các nguy cơ gây hại cho người sử dụng của nước giếng khoan như kim loại nặng, thủy ngân,… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả nhất.

Những tác hại khôn lường khi sử dụng nước giếng khoan

Nước giếng khoan là thực chất là nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất được thu lên nhờ hoạt động khai thác của con người. Loại nước này được lấy từ thiên nhiên, nên nhiều người chủ quan sử dụng trực tiếp mà không qua quy trình lọc nước nào.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, nước giếng khoan chưa qua xử lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe; thậm chí trong một nghiên cứu đã công bố thì 10 triệu người Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh ung thư do sử dụng nước giếng khoan chưa qua xử lý.

Những tác hại khôn lường khi sử dụng nước giếng khoan
Những tác hại khôn lường khi sử dụng nước giếng khoan

Qua phân tích thành phần có trong nước giếng khoan, có thể nhận thấy loại nước này chứa nhiều chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng trong thời gian dài, cụ thể:

 • Hàm lượng asen (thạch tín) có chứa trong nước giếng khoan rất lớn, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra nhiều bệnh nặng như: ung thư da, phổi.
 • Thủy ngân và Cadimi cũng là  những chất được tìm thấy trong nước giếng khoan, chúng không chỉ gây rối loạn thần kinh mà còn làm tổn thương đến các bộ phận khác như: hệ tiêu hóa,thận,…
 • Một số kim loại nặng khác như chì sẽ làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bị giảm sút đáng kể, là nguyên nhân của nhiều bệnh như: viêm khớp, bệnh về thận, và rối loạn thần kinh, … 

Bệnh cạnh những bệnh nghiêm trọng kể trên, bạn còn có thể bị kích ứng da, tiêu chảy, và các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa khác. 

Trước đây, nguồn nước tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và được đánh giá cao về độ an toàn, tuy nhiên, ngày nay, sự phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội khiến cho tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nguồn nước nói riêng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vậy nên, nếu đang bạn và gia đình đang trực tiếp sử dụng nước giếng khoan thì hãy tham khảo ngay cách lọc nước đơn giản hiệu quả tại nhà dưới đây, để đảm bảo việc sử dụng nguồn nước về lâu dài không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

Cách lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Nước được sử dụng nhiều trong sinh hoạt của con người nên việc lựa chọn nguồn nước sạch, an toàn là cực kỳ cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình. Với số lượng bệnh nhân mắc các căn bệnh nguy hiểm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng tăng, nên mọi người đã quan tâm đến các phương pháp lọc nước giếng khoan nhiều hơn.

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả
Cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách lọc nước giếng khoan, trong đó nhanh và hiện đại nhất là việc sử dụng các loại máy lọc được tích hợp sẵn những tính năng lọc bỏ các yếu tố gây hại ra khỏi nguồn nước mà gia đình sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính để mua các loại mái lọc như vậy. Dưới đây là cách lọc nước giếng khoan tại nhà đơn giản mà cực kỳ hiệu quả:

Chuẩn bị dụng cụ

Đây là phương pháp lọc nước giếng khoan thủ công nên các dụng cụ cần chuẩn bị rất đơn giản, dễ kiếm:

 • Bể lọc nước: đây là nơi chứa nước nên yếu tố đầu tiên phải sạch, tùy lượng nước bạn muốn chứa theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn kích thường cho phù hợp nhưng phải đảm bảo độ cao từ 1m trở lên. Về chất liệu, bạn có thể lựa chọn nhựa, inox hoặc bể xây. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng nước chứa ngon nhất, bạn nên chọn bể bằng inox.
 • Giàn phun mưa: giống như vòi hoa sen 
 • Ống lọc nhựa

Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị những loại vật liệu sau đây:

 • Sỏi nhỏ: bạn nên chọn loại có kích thước khoảng 0,5-1cm 
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh
 • Cát Mangan
 • Than hoạt tính
 • Vật liệu lọc FILOX: để loại bỏ sắt, Mangan, Asen (thạch tín).
Vật liệu lọc nước giếng khoan
Vật liệu lọc nước giếng khoan

Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu, bạn bắt tay vào việc thiết kế bể lọc nước giếng khoan thủ công một cách dễ dàng bằng cách xếp các loại vật liệu vào bể chứa theo đúng thứ tự vào số lượng như sau:

 • Đầu tiên là lớp sỏi nhỏ; lớp này có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc nên bạn chỉ nên đổ lớp sỏi khoảng 10cm là được.
 • Tiếp đó, bạn cho một lượng cát vàng hoặc cát thạch anh vào sao cho có độ dày khoảng 25-30cm; lớp này có tác dụng lọc nước.
 • Sau lớp cát vàng sẽ là lớp cát Mangan có tác dụng hấp thụ hết Mangan có trong nước trước khi chúng qua lớp lọc khác.
 • Để bể lọc có tác dụng khử độc, màu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước, bạn cho vật liệu than hoạt tính vào, lượng vừa đủ sao cho lớp than dày khoảng 10cm là được.
 • Tiếp đến là vật liệu lọc FILOX: đây là lớp vật liệu rất quan trọng giúp loại bỏ rất nhiều kim loại nặng có trong nước như: Sắt, Mangan, Chì, … và Asen (thạch tín). Độ dày của lớp vật liệu FILOX khoảng 10cm
 • Trên cùng là cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh với độ  dày 10-15 cm.

Mô hình lọc nước giếng khoan

Khi thực hiện làm hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhà, bạn cần phải lưu ý các điểm sau:

 • Đảm bộ độ dày của từng lớp vật liệu và tổng độ dày phải lớn hơn 50cm
 • Tổng tỉ trọng cát sỏi, than hoạt tính và vật liệu FILOX phải tương ứng với: 1300 kg/m3; 650-700 kg/m3; 1500 kg/m3.
 • Tùy vào nhu cầu sử dụng, kích thước bể chứa sẽ khác nhau và lượng vật liệu cũng phải tương ứng. Bạn có thể dựa vào các chỉ số mẫu mà chúng tôi cung cấp trên đây để tự tính được khối lượng vật liệu cần cho vào bể.

Trên đây là cách lọc nước giếng khoan đơn giản hiệu quả mà bất kỳ gia đình nào cũng có thể thực hiện được. Hy vọng bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có được nguồn nước sạch đảm bảo cho việc sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó, hãy trang bị máy lọc nước RO để có nguồn nước tinh khiết sử dụng trong nấu ăn và uống trực tiếp.

Tham khảo:

Máy lọc nước RO

Shopping Cart