Cation là gì? Vai trò của Cation trong quá trình lọc nước

Hiện nay có rất nhiều nước sử dụng hạt cation để hỗ trợ xử lý nước cứng trong quá trình lọc nước. Vậy cation là gì? Vai trò của nó như thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

→ Tìm hiểu về: Hạt nhựa trao đổi ion

cation là gì
cation là gì

Cation là gì?

Cation là một loại ion mang điện tích dương. Ứng dụng trong hệ thống lọc nước, nó tồn tại dưới dạng các loại hạt nhựa polymer trao đổi ion. Chúng tồn tại dưới dạng gel và là những loại hạt không thể hòa tan trong nước. Chúng có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác mà không làm thay đổi tính chất vật lý của các vật liệu trao đổi ion.

Hạt cation gồm 3 loại sau:

  • Hạt cation thực hiện việc hấp thụ những ion dương được gọi là cationit.
  • Hạt Cation có khả năng hấp thụ các ion âm được gọi là anionit.
  • Khi cation có khả năng hấp thụ cả hai loại ion âm và ion dương thì được gọi là ionit lưỡng tính.

Vai trò của Cation trong quá trình lọc nước

Không phải ngẫu nhiên mà cation được sử dụng nhiều trong các sản phẩm lọc nước hiện nay. Lý do nằm ở khả năng làm mềm nước cứng và loại bỏ tạp chất hiệu quả. Cụ thể:

Hạt Cation làm mềm nước cứng bằng cách nào?

Nước cứng là hiện tượng xảy ra phổ biến đối với nguồn nước gia đình hiện nay. Đây là loại nước có lượng cation dương gồm Ca2+và Mg2+ vượt quá nồng độ cho phép trên đơn vị tính lít. Chúng làm cứng nước sinh hoạt và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Nước cứng được xử lý bằng cách sử dụng hạt cation có chứa ion Na+ có khả năng liên kết với một ion âm.

quá trình làm mềm nước cứng của cation
Quá trình làm mềm nước cứng của cation

Với các thức hoạt động đơn giản là khi nguồn nước đi qua các hạt cation, hạt cation sẽ liên kết với các chất làm cứng nước là Ca2+, Mg2+ và giữ những chất này lại. Đồng thời, Na+ trong nước là những muối khoáng có lợi cho cơ thể được giải phóng ra ngoài. Dần dần khi thực hiện quá trình lọc, các ion cation sẽ làm cho nước cứng bị thay thế hoàn toàn và loại bỏ chúng khỏi nguồn nước.

→ Tìm hiểu về: Nước cứng

Vai trò của hạt cation trong quá trình lọc nước

Sau khi tìm hiểu cation là gì và cách cation làm mềm nước cứng như thế nào, chắc hẳn bạn đã hiểu loại hạt này đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc nước.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để xử lý nước cứng được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày như đun sôi, chưng cất nước, sử dụng than, cát để lọc,… Tuy nhiên, việc thực hiện các phương pháp đó không loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, hoặc nếu loại bỏ được cũng tiêu tốn nguồn chi phí lớn trong gia đình.

Vì thế, việc sử dụng các hạt cation vừa đem lại hiệu quả lọc lớn vừa không gây hại cho sức khỏe. Bởi vì, khi thực hiện chức năng trao đổi ion, chúng không làm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu được trao đổi. Ngoài ra, hạt cation có thể được sử dụng trong thời gian rất lâu. Đây cũng là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí tối ưu cho gia đình của bạn

cation làm mềm nước cứng
Cation làm mềm nước cứng

Lý do nên sử dụng hạt cation để làm mềm nước cứng

Vậy vì sao hạt cation được sử dụng phổ biến trong việc làm mềm nước cứng? Lý do là bởi chúng sở hữu những ưu điểm sau khiến việc sử dụng trở nên dễ dàng, tiết kiệm mà vẫn đem đến hiệu quả cao:

  • Việc trao đổi ion để làm mềm nước cứng được các hạt cation thực hiện trong một thời gian ngắn;
  • Hạt cation có khả năng hoàn nguyên sau quá trình sử dụng. Điều này là giải pháp tốt cho nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí;
  • Bạn có thể yên tâm sử dụng trong nguồn nước của gia đình vì chúng hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe;
  • Thân thiện với môi trường;
  • Chi phí thấp, hiệu quả làm mềm nước khá cao;
  • Việc sử dụng hạt cation khá đơn giản, dễ thực hiện.

Đây cũng là lý do vì sao những máy lọc nước RO hiện nay thường sử dụng lõi chức năng Cation để làm mềm nước cứng, mang lại nguồn nước đầu ra tinh khiết, an toàn và có lợi cho sức khoẻ.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cation là gì và vai trò của nó đối với nguồn nước sinh hoạt của gia đình. Hãy sử dụng máy lọc nước RO để có nguồn nước sạch và tinh khiết, an toàn cho sức khoẻ của bản thân và mọi người trong gia đình nhé!

Tham khảo các sản phẩm:

Shopping Cart