Tác hại của thủy ngân: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

Nhiễm độc thủy ngân là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của con người. Tuy nhiên, nhiều người chỉ nghe đến vấn đề này mà chưa biết mức độ tác hại của thủy ngân đối với sức khoẻ cụ thể như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về vấn đề này.

thuỷ ngân là gì
Thuỷ ngân là gì?

Thuỷ ngân là gì?

Thủy ngân là một loại nguyên tố hóa học thuộc nhóm kim loại nhưng ở thể lỏng, được ký hiệu là “Hg” và số nguyên tử 80. Thủy ngân tồn tại trong tự nhiên, bị giải phóng ra môi trường bên ngoài thông qua hoạt động của núi lửa, phong hóa đá và tác động từ con người như: hoạt động của các nhà máy nhiệt điện, lò than, đốt than dân dụng để sưởi ấm và nấu ăn, trung tâm công nghiệp, lò đốt chất thải, khai thác thủy ngân, vàng và một số kim loại khác…

Trong tự nhiên, thủy ngân được tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau gồm:

 • Nguyên tố kim loại, dạng vô cơ: hình thức này của thủy ngân thường có trong các nhà máy hóa chất, nên những người làm nhóm ngành nghề này thường có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. 
 • Dạng hữu cơ: thủy ngân thường tồn tại trong đồ ăn và gây hại cho con người thông qua việc ăn uống.  

Tùy thuộc vào trạng thái tồn tại của thủy ngân mà chúng sẽ có mức độc tính khác nhau nên sự tác động đến sức khỏe con người sẽ khác nhau. Có rất nhiều cách khiến thủy ngân xâm nhập vào cơ thể bạn; nhưng trên thực tế, phơi nhiễm thủy ngân chủ yếu xảy ra thông qua việc ăn phải cá và sinh vật giáp xác bị nhiễm methylmercury bởi việc nấu nướng và chế biến thức ăn không thể loại bỏ được thủy ngân hoặc hít phải hơi thủy ngân tại các nhà máy công nghiệp như một tai nạn nghề nghiệp. 

Tác hại của thủy ngân với sức khỏe

Nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người nhiều hơn so với suy nghĩ của chúng ta, chúng gây độc chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Bạn chỉ cần hít phải hơi thủy ngân, tùy vào nồng độ bạn có thể bị tổn thương hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, độc phổi và thận, nguy cơ dẫn đến tử vong.

Khi tiếp xúc với dạng muối vô cơ của thủy ngân bạn sẽ gặp tình trạng gây ăn mòn da, mắt, đường tiêu hóa và thận. Việc hít, ăn hoặc tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân gây rối loạn hệ thần kinh gây chứng xáo trộn về hành vi của nạn nhân. 

tác hại của thuỷ ngân
Tác hại của thuỷ ngân

Mức độ độc hại của thủy ngân còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau khi tiếp xúc; tuy nhiên, thông thường nạn nhân bị nhiễm độc thủy ngân sẽ có các triệu chứng gồm run, mất ngủ, giảm trí nhớ, đau đầu, rối loạn nhận thức và rối loạn vận động. Ngoài ra, các trường hợp ngộ độc thủy ngân dẫn đến tăng protein trong nước tiểu và suy thận làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận.

Dấu hiệu khi bị nhiễm độc thuỷ ngân

Nhiễm độc thủy ngân sớm được phát hiện sẽ hạn chế được các hậu quả nghiêm trọng mà thủy ngân để lại cho sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Sau khi hiểu được tác hại của thuỷ ngân, việc tiếp theo chúng ta cần quan tâm là dấu hiệu khi nhiễm độc thủy ngân là gì. Dưới đây là các dấu hiệu cơ bản:

Triệu chứng thần kinh

Khi nhiễm độc thủy ngân, nó tác động chủ yếu đến hệ thần kinh của con người nên bệnh nhân sẽ có những triệu chứng thần kinh dưới đây:

 • Hồi hộp hoặc lo lắng;
 • Phiền muộn, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng;
 • Tê bì thân thể;
 • Suy giảm trí nhớ;
 • Run lẩy bẩy.

Tùy thuộc vào hàm lượng thủy ngân nhiễm phải, mức độ rõ rệt của dấu hiệu sẽ xuất hiện khác nhau, đồng thời xuất hiện những triệu chứng khác. Lưu ý, sự xuất hiện của các dấu hiệu còn liên quan đến độ tuổi và mức độ phơi nhiễm của một người.

Dấu hiệu ở người lớn

Ở các độ tuổi khác nhau thì dấu hiệu khi bị nhiễm độc thủy ngân sẽ khác nhau, chẳng hạn, đối với bệnh nhân là người lớn thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng đặc trưng sau đây: 

 • Yếu cơ;
 • Cảm giác như có kim loại trong miệng;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Rối loạn khả năng vận động;
 • Mất cảm giác của cơ thể đối với các bộ phận như tay, mặt,…;
 • Làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thị giác, thính giác và khả năng nói;
 • Triệu chứng khó thở và đi đứng không được vững chãi, mất thăng bằng.

Dấu hiệu ở trẻ em

Trẻ em cũng có thể là đối tượng bị nhiễm độc thủy ngân, nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ, nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Dưới đây là các dấu hiệu của trẻ khi nhiễm độc thủy ngân: 

 • Kỹ năng vận động bị suy giảm;
 • Hoạt động của bộ nào trong xử lý tình huống hoặc suy nghĩ giảm sút;
 • Khó khăn khi giao tiếp trong việc nói và hiểu;
 • Chức năng hoạt động, kết hợp giữa tay và mắt khó khăn;
 • Không có khả năng trong nhận thức được các vấn đề trong cuộc sống;

Ngộ độc thủy ngân không ngày càng phổ biến và âm thầm gây hại đến các cơ quan trong cơ thể người bị nhiễm. Vậy nên biết được các dấu hiệu nhiễm độc thủy ngân giúp bạn sớm điều trị, bảo vệ sức khỏe bạn thân và gia đình. Trường hợp bạn gặp phải những biểu hiện như chúng tôi vừa liệt kê thì hãy đến ngay các trung tâm y tế chuyên ngành để kiểm tra, nhằm giảm những tác hại của thuỷ ngân tới sức khoẻ.

uống nước nhiễm độc thuỷ ngân rất nguy hiểm
Uống nước nhiễm độc thuỷ ngân rất nguy hiểm

Nguyên nhân gây nhiễm độc thuỷ ngân

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thủy ngân. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều ca nhiễm độc thủy ngân từ các nguồn dưới đây:

 • Thủy ngân là kim loại được ứng dụng nhiều trong một số lĩnh vực đặc thù dẫn đến tiềm ẩn cơ nhiễm độc đối với những người làm trong lĩnh vực này. Khi những công nhân vô tình nuốt, hít hoặc chạm phải thủy ngân ở nhiều mức độ khác nhau và gây nên những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. 
 • Hiện nay, nguyên nhân được đánh giá phổ biến nhất chính là việc con người trong quá trình ăn các loại thủy, hải sản sẽ vô tình hấp thu các loại thủy ngân dưới dạng muối methyl hoặc các loại thủy ngân hữu cơ. 
 • Đối tượng dễ gặp phải tình trạng ngộ độc thức ăn và gây ra những hậu quả lớn đó là trẻ em. Nguyên nhân nhiễm độc thủy ngân thường thấy ở đối tượng này có thể do việc ăn phải các loại hải sản và nhiễm độc thủy ngân dưới dạng muối methyl. Hoặc trường hợp trẻ em ngậm phải nhiệt kế bị vỡ cũng là những trường hợp đã xảy ra trên thực tế.

Trên đây là những thông tin về tác hại của thủy ngân đến sức khỏe con người cũng như các dấu hiệu, nguyên nhân nhiễm độc giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phòng tránh cũng như xử lý. Nếu bài viết hữu ích, đừng ngại chia sẻ cho mọi người, vì một cộng đồng khoẻ mạnh!

Để hạn chế tác hại của thuỷ ngân, hãy dùng nguồn nước sinh hoạt và nước uống trực tiếp sạch, tinh khiết bằng việc sử dụng máy lọc nước RO. Máy lọc nước RO có thể loại bỏ các chất độc hại như thuỷ ngân, asen,…cho bạn nguồn nước tinh khiết đảm bảo tiêu chuẩn, tốt cho sức khoẻ.

Dịch vụ thương mại Tùng Loan chuyên phân phối máy lọc nước RO chính hãng, giá rẻ. Chi tiết vui lòng tham khảo tại chuyên mục: MÁY LỌC NƯỚC

Shopping Cart