Dê bị liệt 2 chân sau thì phải làm thế nào? Xem ngay cách điều trị hiệu quả

de-bi-liet-2-chan-sau

Dê của bạn bị liệt 2 chân sau? Đừng lo, trong bài viết này Tùng Loan sẽ chia sẻ với bạn những cách điều trị hiệu quả để giúp dê của bạn khỏi tình trạng này.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân dê bị liệt 2 chân sau

Dê bị liệt chân là một vấn đề phổ biến mà nhiều người chăn nuôi dê phải đối mặt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một trong số đó là mất cân bằng vi lượng trong cơ thể của dê. Ngoài ra, khẩu phần ăn thiếu hụt canxi và photpho cũng có thể làm dê bị liệt 2 chân sau. Đặc biệt, các con dê cái đang tiết sữa hoặc đã cạn sữa rất dễ mắc phải tình trạng này. Giai đoạn nuôi con dê mẹ đòi hỏi lượng canxi và photpho cần thiết cho sữa, do đó việc thiếu hụt chất này có thể gây ra tình trạng liệt chân.

de-bi-liet-2-chan-sau

Triệu chứng của dê bị liệt 2 chân sau

Dễ dàng nhận biết, dê bị liệt 2 chân sau sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển. Chúng không thể cử động được và thường lạc hậu so với các con dê khác. Tình trạng này sẽ càng trở nên nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp.

Cách điều trị, phòng chống dê bị liệt 2 chân sau

Cách điều trị:

Khi dê mới bị liệt 2 chân sau, bạn nên tiêm tĩnh mạch 15 – 30ml dung dịch Canxi Clorua 10% mỗi ngày. Hoặc có thể tiêm 50 – 100ml dung dịch Calcium Gluconate 30% liên tục trong 3 ngày.

Lưu ý: Trong quá trình tiêm, hãy nhớ tiêm chậm.

Cách phòng chống:

Để tránh tình trạng dê bị liệt 2 chân sau, hãy sử dụng đá liếm để bổ sung canxi và photpho cho dê. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một công thức đơn giản gồm 70% bột khoáng canxi, photpho, 15% muối và 15% xi măng để trộn lẫn vào nhau.

Đối với dê mẹ đang mang thai hoặc cho con bú, hãy đảm bảo cung cấp đủ canxi và photpho trong khẩu phần ăn. Tình trạng bệnh của dê mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của dê con, vì vậy bạn cần quan sát và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc và điều trị cho đàn dê của mình!

Đừng bỏ qua: Thức ăn cho dê mẹ có nhiều sữa <<<