Nên cho dê mẹ ăn gì để có nhiều sữa nuôi con?

de-me-khong-co-sua

Vấn đề thiếu sữa ở dê mẹ luôn là nỗi lo đối với người chăn nuôi. Dê mẹ thiếu sữa dẫn đến việc dê con không được phát triển khoẻ mạnh và đầy đủ. Do đó, việc chăm sóc dê mẹ là vô cùng quan trọng. Vậy nên cho dê mẹ ăn gì để có nhiều sữa? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết được tổng hợp dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Vì sao dê mẹ không có sữa hoặc mất sữa?

Dê mẹ thiếu sữa nguyên nhân chủ yếu là không được cung cấp đủ thức ăn, dinh dưỡng trong quá trình mang thai và sau sinh. Có nhiều lý do nữa khiến dê mẹ không có sữa đó là dê mẹ bị viêm vú, bị ốm. Chính vì vậy, bạn cần phải chăm sóc dê mẹ để có nhiều sữa, tiết sữa nhiều hơn cho dê con bú.

de-me-khong-co-sua

Nên cho dê mẹ ăn gì có nhiều sữa?

Để dê mẹ tiết sữa nhanh thì người chăn nuôi dê cần bổ sung các loại thức ăn như: Rau lang, các thức ăn tinh và nhiều đạm. Tuy nhiên, có những thức ăn không phù hợp với các con dê mẹ có mang bệnh trong người. Người chăn nuôi dê cần phải điều trị khỏi bệnh thì lượng sữa của dê mới có được đầy đủ cho dê con.

Ngoài ra, trong trường hợp dê mẹ bị mất sữa bạn cần phải tìm hiểu xem dê có biểu hiện gì không. Từ đó, chúng ta mới xác định được bệnh để chữa trị. Không nên sử dụng kháng sinh cho dê khi chưa biết được chính xác bệnh. Nếu làm vậy dê có khả năng sẽ lại càng bị mất sữa. Mọi người chú ý nhé.

Người chăn nuôi có thể trực tiếp gọi bác sĩ thú y hoặc trung tâm thú y gần nhất để được tư vấn là tốt nhất. Tránh tình trạng để lâu dẫn đến việc dê con không có sữa để bú. Điều này làm cho dê con phát triển kém, gầy còi…

Chúc các bạn thành công!

Đừng quên xem: Cách chữa trị dê bị liệt 2 chân sau hiệu quả nhất