Dê bị chướng bụng đầy hơi phải làm thế nào hiệu quả?

Bạn đã từng nghe qua về bệnh chướng bụng đầy hơi ở dê chưa? Đây là một vấn đề thường gặp trong quá trình sinh trưởng và phát triển của dê. Nếu bạn là người nuôi dê lâu năm, có kinh nghiệm, bạn sẽ biết cách xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho đàn dê của mình. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu nuôi dê và chưa có kinh nghiệm, có thể dễ dẫn đến tình trạng dê bị chết. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả cho bệnh chướng bụng đầy hơi ở dê. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân dê bị chướng bụng đầy hơi

Chướng bụng đầy hơi là một bệnh lý thường gặp ở dê. Khi dê mắc bệnh này, bạn sẽ thấy phần bụng bên trái căng lên. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do dê ăn các đồ ăn bị thiu, mốc hoặc có quá nhiều chất đạm. Ngoài ra, thức ăn bị đột ngột thay đổi cũng có thể gây ra triệu chứng chướng bụng đầy hơi. Điều này có thể dẫn đến cái chết cho dê nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, người chăn nuôi dê cần phải lưu ý để tránh tình trạng này.

de-bi-chuong-bung-day-hoi

Triệu chứng khi dê bị chướng bụng đầy hơi

Khi dê có các triệu chứng sau đây, có nghĩa là dê bị bệnh chướng bụng đầy hơi:

  • Phần bụng trái căng lên.
  • Dê kêu la nhiều hơn bình thường.
  • Dê không nhai lại thức ăn và có sủi bọt ở mép miệng.
  • Một số con dê có triệu chứng khó chịu.

Những trường hợp bị chướng nặng có thể dẫn đến cái chết cho dê. Vì vậy, quan sát và xử lý kịp thời nếu thấy bất kỳ con dê nào trong đàn có triệu chứng trên.

Cách điều trị dê bị chướng bụng đầy hơi

Khi dê của bạn bị chướng bụng đầy hơi, bạn có thể gọi đội ngũ bác sĩ thú y để được hướng dẫn và hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm, bạn cũng có thể tự xử lý tình huống này tại nhà. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể thử:

  • Đầu tiên, đặt dê bị bệnh ở nơi thoáng mát, đảm bảo đầu cao hơn mông để dễ dàng xử lý.
  • Sử dụng muối rang hoặc gừng trộn với rượu. Sau đó, dùng bọc giẻ bọc lại và chà xát mạnh lên 2 mạn sườn của dê, đặc biệt là bên hông trái. Điều này giúp nhu động dạ cỏ dê.
  • Giã nhỏ 50g tỏi, 30g gừng, sau đó trộn lẫn hai thành phần này với 50g muối. Hòa hỗn hợp vừa rồi với 2 lít nước để cho dê uống. Tốt nhất nên uống hai lần trong ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị như Tympanol, bloatinol. Trường hợp dê bị chướng bụng đầy hơi nghiêm trọng, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y gần nhất. Nếu tự tin, bạn có thể thử phương pháp chọc troca vào hông trái của dê để giúp hơi thoát ra ngoài.

Lưu ý: Trước khi cho dê hoạt động sau khi uống rượu, dầu hoặc hỗn hợp có rượu, dầu, hãy xoa phần dạ cỏ để tránh tạo khí bọt.

benh-chuong-bung-day-hoi-o-de

Cách phòng chống dê tránh bị chướng bụng đầy hơi

Có câu “Phòng còn hơn chống” đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, để giảm tình trạng dê bị chướng bụng đầy hơi, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Không cho dê ăn các loại thức ăn bị ôi thiu, bẩn, có mùi hoặc bị nấm mốc.
  • Tránh thay đổi đột ngột thức ăn của dê trong quá trình nuôi.
  • Thu cắt cỏ về sau mưa cần rửa sạch và phơi khô, đặc biệt là cỏ non.

Đó là một số biện pháp đơn giản để giảm nguy cơ dê bị chướng bụng đầy hơi. Chướng bụng đầy hơi là một trong các bệnh thường gặp ở dê mà người chăn nuôi cần lưu ý. Để dê sống khỏe mạnh và đạt năng suất tốt, chúng ta cần áp dụng những phương pháp xử lý khoa học và hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Đừng bỏ qua: Các loại thức ăn cho dê mẹ nhiều sữa bổ dưỡng và tốt nhất