[Bạn Đã Biết] Cách chữa trị bệnh sưng hầu ở dê như thế nào hiệu quả?

Bệnh sưng hầu ở dê

Bệnh sưng hầu ở dê là loại bệnh khá phổ biến và thường gặp ở cả dê đực và dê cái. Những lúc bị bệnh này, lưỡi dê thường bị thò ra ngoài dẫn đến tình trạng khó ăn uống. Độ tuổi của dê thường bị đó là từ 1.5 tuổi. Vậy bạn đã biết cách chữa trị bệnh sưng hầu ở dê chưa? Hãy cùng xem chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân bệnh sưng hầu ở dê là gì?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc sưng hầu ở dê đó là do dê bị thừa chất, ăn quá nhiều chất đạm. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa đó do trong bản thân dê có nhiều độc tố, nó tích tụ dần dần và dồn ra ngoài. Bệnh sưng hầu ở dê đực thì xảy ra vào lúc bắt đầu phối giống. Còn đối với dê cái thì xảy ra lúc bắt đầu sinh sản.

Bệnh sưng hầu là một trong các loại bệnh thường gặp ở dê. Tuy không có ảnh hưởng đến tính mạng của dê nhưng nó làm cho dê gặp khó trong quá trình ăn uống. Bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh bằng mắt thường bởi bệnh chỉ xuất hiện ở các con dê béo. Đặc biệt, khi bị vỡ ra thì dê nhìn rất béo.

Bệnh sưng hầu ở dê
Dê bị sưng hầu gây khó chịu khi ăn uống

Cách chữa trị bệnh sưng hầu ở dê

Thông thường, nhiều người chăn nuôi dê để cho khối sưng tự vỡ sau khi đủ to. Bởi vì bệnh này chỉ ảnh hưởng ngoài da nên sức khoẻ của dê vẫn được đảm bảo. Khi bị vỡ thì sẽ có dịch mủ như bã đậu thoát ra. Thời gian hạch hầu tự vỡ rơi vào 1 – 2 tháng khi mắc bệnh. Khi thấy hạch bị vỡ thì bạn nên lấy nước muối hoặc oxi-già rửa sạch chỗ nổi hạch. Lấy tay nặn cho ra hết dịch mủ trong hạch. Sau vài ngày thì chỗ vết hạch sẽ không và liền lại mà dê không bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khi dê bị sưng hầu có kèm theo sốt, bỏ ăn. Lúc này bạn cần phải tiêm hạ sốt cho dê và tiêm kháng viêm.

Ngoài ra, bạn cần phải vệ sinh chuồng trại cho sạch sẽ bằng thuốc sát trùng.

Theo các chuyên gia thì nên cho dê tiêm thuốc có hoạt chất Enrofloxacin hoặc Florfenicol 1 lần/ngày. Duy trì liên tục từ 3-5 ngày. Bên cạnh đó, cho dê uống thêm chất điện giải như: Gluco-C trong vòng 10 ngày liền.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh sưng hầu ở dê. Hi vọng bạn sẽ khắc phục được tình trạng này ở dê. Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng cũng khiến dê khó chịu và hơn nữa là giảm đi sức khoẻ.

Chúc các bạn thành công!

Đừng quên xem: Các loại thức ăn cho dê phát triển tốt nhất