Tổng hợp các nguồn thức ăn cho dê phát triển tốt, tiết kiệm

nguon-thuc-an-cho-de

Trong chăn nuôi dê, việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn giúp cho dê phát triển mạnh mẽ. Đảm bảo nguồn thức ăn cho dê cũng giúp tránh các bệnh liên quan như giun sán và tiêu chảy. Vậy, chúng ta nên sử dụng những nguồn thức ăn nào để dê được phát triển tốt và tiết kiệm? Hãy cùng tôi khám phá các nguồn thức ăn này trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Các nguồn thức ăn cho dê phát triển tốt, tiết kiệm

Trong tự nhiên, có rất nhiều nguồn thức ăn tốt cho dê. Tuy nhiên, một phần người chăn nuôi chưa tìm ra hoặc không có điều kiện để tận dụng được chúng. Dưới đây là một số nguồn thức ăn trong chăn nuôi dê mà bạn có thể tận dụng:

1. Nguồn thức ăn từ cây trồng

Thức ăn từ cây trồng luôn giàu dinh dưỡng cho dê. Các loại cây trồng này có tỉ lệ nước cao từ 65 – 85%. Vì vậy, chúng ta nên tận dụng các nguồn thức ăn dồi dào này như cỏ voi, cỏ ghinê, so đũa, bình linh, rau, bèo… Loại thức ăn này cung cấp rất nhiều vitamin quan trọng cho dê, và chúng được gọi là thức ăn thô xanh. Đặc biệt, dê rất thích những loại thức ăn thô xanh này.

Ngoài ra, khi chăn dê thả tự nhiên, chúng cũng có khả năng tìm thấy các loại cây ăn được và cây thuốc chữa vết thương. Tuy nhiên, cần tránh chăn thả dê ở các khu vực có ao hồ và bùn đất để tránh nhiễm vi khuẩn.

Cây trồng có tỉ lệ dinh dưỡng cao cho dê phát triển tốt

2. Nguồn thức ăn từ cỏ

Cỏ luôn là nguồn thức ăn chứa nhiều dưỡng chất cho dê. Vì thế, chúng ta nên trồng nhiều loại cỏ hơn để dê ăn, như cỏ voi, cỏ ghinê, cỏ Pangola, cỏ Ruzi, cỏ đậu Flemingia… Trong đó, cỏ voi là loại cỏ được trồng nhiều nhất vì có chứa rất nhiều dinh dưỡng. Mỗi loại cỏ cần có cách trồng và chế biến khác nhau, do đó, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu kỹ để đạt năng suất tốt nhất cho dê ăn.

3. Nguồn thức ăn khoáng cho dê

Bên cạnh các thức ăn xanh, cần bổ sung các thức ăn khoáng để tăng sức đề kháng cho dê. Các loại bột khoáng canxi, bột vỏ sò, vỏ trứng, muối ăn… có thể được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho dê. Mỗi loại thức ăn có cách bổ sung khác nhau.

Cỏ voi có rất nhiều chất dinh dưỡng cho dê

4. Nguồn thức ăn phụ phẩm chế biến

Bổ sung thức ăn từ phụ phẩm chế biến cũng rất tốt cho dê. Thường là các loại bã bột có hàm lượng xơ cao như bã bột ngô, bã bột cám gạo… Ngoài ra, còn có bột xương, bột cá, bã hoa quả ép, bỗng rượu bia, rỉ, mật… Tuy nhiên, cần quan tâm đến loại và lượng thức ăn phụ phẩm sử dụng.

Đây là 4 nguồn thức ăn chủ yếu cho dê để giúp chúng phát triển tốt và sức đề kháng cao.

Chúc bạn thành công!

Đừng quên xem thông tin thêm: Nên cho dê mẹ ăn gì nhiều sữa?