Vai trò của nước với sức khoẻ và đời sống

Như bạn đã biết, trong cơ thể người nước chiếm đến 70%. Từ đó có thể thấy nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng không đơn giản có thể, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò của nước với sức khoẻ và đời sống nhé! Biết đâu đây sẽ là những thông tin bạn chưa từng biết trước đó?!

Theo bạn:

Vai trò của nước với sức khoẻ và đời sống
Vai trò của nước với sức khoẻ và đời sống

1. Nước là gì? Nước có cấu tạo như thế nào?

Nước là hợp chất ở dạng lỏng, có công thức hoá học là H2O bao gồm H2 và O2. Nước không màu, không có mùi, sẽ bốc hơi khi ở nhiệt độ 100 độ C.

Theo nghiên cứu khoa học, trái đất của chúng ta có đến 70% là nước, trong đó 97% là nước muối, 3% còn lại là nước ngọt.

Nước được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và dần khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của mình. Khi cơ thể chúng ta thiếu nước thường sinh ra những ảo giác không có thật.

2. Vai trò của nước với sức khỏe con người

Nước có 4 vai trò chính trong cơ thể con người. Cụ thể như sau:

2.1 Thực hiện vai trò làm dung môi các phản ứng hóa học trong cơ thể

Nước là dung môi sống hòa tan nhiều chất hóa học khác nhau giúp các phản ứng hóa học có thể xảy ra đồng thời các chức năng sống của cơ thể sẽ được thực hiện và điều hòa dễ dàng.

Các chất hóa học có thể tồn tại và thực hiện các chức năng một cách linh động chủ yếu là nhờ việc hòa tan các dung môi ngoài hoặc trong tế bào. Khi chúng ta ăn uống, thực phẩm vào cơ thể sẽ tiếp xúc với dịch tiêu hóa trong dạ dày, nước bọt hay ruột và được phản ứng hóa học để thực hiện chức năng tiêu hóa.

Máu chứa khoảng 3 lít nước và hấp thu được các chất dinh dưỡng sau đó hòa tan rồi vận chuyển đến các mô và tế bào của cơ thể. Nước trong mạch máu còn có tác dụng rất quan trọng với việc vận chuyển hormon, các kháng thể đến các cơ quan sử dụng chúng.

Các chất dư thừa như ure, cacbon sinh ra trong quá trình chuyển hóa được hòa tan trong máu chuyển đến phổi và thận sau đó bài tiết ra ngoài.

→ Đọc thêm: Nước điện giải ion kiềm có tốt không?

2.2 Nước có vai trò làm chất phản ứng

Chất phản ứng là các chất tham gia vào phản ứng hóa học sau đó biến đổi và tham gia vào sản phẩm. Nước là chất phản ứng trực tiếp tham gia vào các phản ứng khác nhau trong cơ thể.

2.3 Vai trò của nước là làm chất bôi trơn

Nước có tác dụng bôi trơn cho các đầu nối khớp xương, bao dịch hoạt  và màng bao giúp vận chuyển linh động ở các đầu xương và sun, miệng,…

Nước vô cùng quan trọng với sức khoẻ con người
Nước vô cùng quan trọng với sức khoẻ con người

2.4 Nước giúp điều hòa nhiệt độ

Nước có vai trò điều hòa nhiệt độ cơ thể con người. Quá trình chuyển hóa, oxy hóa sinh năng lượng của các chất dinh dưỡng sẽ sinh ra hơi nóng và có tác dụng duy trì cơ thể con người ở mức 37 độ.

Nhiệt độ thừa so với nhu cầu của cơ thể sẽ được tỏa ra ngoài trực tiếp hoặc phát nhiệt qua đường hô hấp hoặc qua da. Trong điều kiện thông thường, 600 kcal nhiệt lượng cơ thể sẽ bị mất khi một lít nước bay hơi đường mồ hôi ở da.

Đồng thời, cơ thể tự làm lạnh bằng cách tiết mồ hôi qua da ứng với 25% năng lượng chuyển hóa cơ bản. Bên cạnh đó, chất béo dưới da cũng giúp cơ thể giảm tốc độ mất nhiệt.

Tuy nhiên, điều này có lợi đối với thời tiết lạnh và bất lợi đối với thời tiết nóng. Vì vậy, đối với người béo, khi thời tiết nóng các mao mạch dưới da nở ra và tăng tốc độ tỏa nhiệt nên họ cảm thấy khó chịu hơn những người gầy.

Như vậy, tổng kết lại vai trò của nước với sức khỏe con người bao gồm:

 • Bảo vệ các mô, tủy sống và khớp
 • Giúp loại bỏ các chất thải
 • Hỗ trợ tiêu hóa
 • Tránh mất nước
 • Hạn chế và giảm chứng táo bón
 • Giúp giảm cân
 • Tăng tỷ lệ trao đổi chất
 • Giảm lượng calo
 • Điều trị sỏi thận
 • Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng
 • Có ảnh hưởng quan trọng đến mức năng lượng và chức năng não.

→ Tham khảo: Hướng dẫn uống nước đúng cách

Nước và đời sống
Nước và đời sống

3. Vai trò của nước trong đời sống

Trên trái đất, nước là một trong những chất vô cùng quan trọng. Nước giúp cho các loại động thực vật tồn tại được. Có thể khẳng định rằng nước tạo ra sự sống trên trái đất, sẽ không có sự sống khi không có nước.

Vai trò của nước trong đời sống của con người hầu như ai cũng biết như tắm rửa, nấu ăn, giặt quần áo, lau dọn vệ sinh nhà cửa, đem lại sự sống cho cây cối trong vườn hay công viên. Đặc biệt có thể dùng nước cho các công trình giải trí như hồ bơi hoặc công viên nước…

Nước giúp cho cây trồng nông nghiệp và sản xuất các sản phẩm phát triển mạnh mẽ hơn.

Điều quan trọng là phải sử dụng nước sạch cho tất cả các mục đích trên. Có thể hiểu rằng nó là loại nước sẽ có ít hoặc không có vi trùng, vi khuẩn, hóa chất…

Hy vọng qua nội dung trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò của nước đối với sức khỏe và đời sống con người. Hãy sử dụng nước sạch và tiết kiệm nước mỗi ngày bạn nhé!

Đừng quên tham khảo các dòng sản phẩm DVTM Tùng Loan cung cấp để nâng cao chất lượng cuộc sống:

Shopping Cart