[Hỏi đáp] Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

Bạn đang thắc mắc nước thải của máy lọc nước có dùng được không? Khi lượng nước thải khá nhiều gây lãng phí thì đây quả là một thắc mắc chính đáng cần lời giải đáp!

Nước thải từ máy lọc nước RO là gì?

Theo nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO thì cứ 10 lít  nước đi qua các lõi lọc của máy và đặc biệt là qua lõi RO sẽ cho ra 2 nguồn nước là:

  • Nước tinh khiết có thể sử dụng trực tiếp tại vòi (khoảng 6 lít)
  • Nước thải đi ra theo đường ống xả thải phía sau máy lọc nước (khoảng 4 lít)

Trong đó, nước tinh khiết là nước đã được loại bỏ đến 99% tạp chất, siêu vi khuẩn và có thể dùng trực tiếp. Còn thải là phần nước chưa được lọc sạch vi khuẩn có kích thước < 0,0001 micron.

Nước thải của máy lọc nước RO có dùng được không?
Nước thải của máy lọc nước RO có dùng được không?

Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

Câu trả lời là: Nước thải của máy lọc nước có thể dùng được.

Theo các chuyên gia, vì lượng nước này đã qua màng RO nên về cơ bản nó không hoàn toàn “bẩn” như nước đầu vào. Khi đi qua màng RO tức là lượng nước này đã đi qua lõi số 1, 2, 3 và đã được loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có kích thước > 0,0001 micron.

Tuy nhiên, phần nước này vẫn ít nhiều có chứa vi khuẩn, vậy làm thế nào để sử dụng đúng cách, an toàn cho sức khoẻ?

Có nên tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO?
Có nên tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO?

Cách dùng nước thải từ máy lọc nước RO đúng cách

Khi tái sử dụng nước thải của máy lọc nước, bạn chỉ nên dùng để lau sàn nhà, tưới cây hoặc giặt quần áo. Không dùng nước thải để nấu ăn hay đun sôi để uống! Hãy lưu ý điều này.

Tuy nhiên, nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan bị nhiễm chì, asen hay kim loại nặng, việc tái sử dụng nước thải sau khi lọc để giặt đồ sẽ khiến quần áo bị ố vàng.

Một số gia đình vắt đường ống nước thải ngược lại bể chứa nước đầu vào. Đây cũng là một phương án có thể cân nhắc thực hiện.

Nếu muốn dùng lượng nước thải này lâu dài, hãy chứa chúng trong thùng nhựa thay vì thùng sắt hay inox vì trong nước này có chứa nhiều axit.

Tham khảo một số sản phẩm bán chạy của chúng tôi:

Shopping Cart