Nước mưa có sạch không? Cách lấy và xử lý nước mưa sạch để sử dụng

Theo thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam, nước mưa được xem là sạch, có thể uống trực tiếp và dùng để nấu ăn. Nhưng theo bạn, trong thời đại công nghiệp hoá như hiện nay thì nước mưa có sạch không? Có an toàn với sức khoẻ nữa không?

Cùng DVTM Tùng Loan tìm hiểu trong nội dung dưới đây:

→ Có thể bạn quan tâm: Nước máy có sạch không?

Nước mưa được hình thành như thế nào?

Nước mưa hình thành từ sự ngưng tụ của hơi nước ở dạng các đám mây trên bầu trời. Khi đủ điều kiện, chúng tạo thành những giọt nước, sẽ rơi xuống thành mưa khi có trọng lượng nặng hơn không khí.

Vì trọng lượng và mật độ khác nhau nên chúng ta sẽ thấy những cơn mưa khác nhau như: Mưa đá, mưa rào, mưa phùn,…

Mưa chính là một phần của chu trình ngưng tụ và của hệ sinh thái thiên nhiên.

Nước mưa được hình thành như thế nào?
Nước mưa được hình thành như thế nào?

Tham khảo:

Nước mưa có sạch không? Có nên uống nước mưa không?

Như vậy, nước mưa trước khi rơi xuống có thể nhiễm nhiều loại tạp chất ở nơi không khí bị ô nhiễm. Ví dụ các thành phố lớn, nơi có nhiều nhà máy xí nghiệp,.. Đặc biệt ở những nơi hứng nước mưa qua mái tôn, mái nhà máy xí nghiệp bạn không nên sử dụng.

Thực tế, các nhà khoa học đã sớm lấy mẫu nước mưa để phân tích và thấy rằng: Thành phần hoá học có trong nước mưa có axit cacbonic, axit sunfuric và axit nitric,…đây là những chất có hại cho sức khoẻ. Vậy, nếu bạn vẫn đang thắc mắc:

Nước mưa có sạch không? Hay nước mưa có uống được không? Câu trả lời là: Tuỳ thuộc vào nơi bạn sinh sống không khí có bị ô nhiễm không?

Nhưng theo nhận định chủ quan của chúng tôi thì bạn nên hạn chế uống nước mưa trực tiếp.

Việc uống trực tiếp nước mưa sẽ ít nhiều tạo điều kiện cho những vi khuẩn và các tạp chất có hại xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, khi bạn ở gần nhà máy xí nghiệp, ở thành phố lớn càng nên hạn chế sử dụng. Vì trong nước mưa ở những khu vực này có nguy cơ chứa những chất độc hại, có thể dẫn đến ung thư hoặc các bệnh liên quan về tiêu hoá.

Nước mưa có sạch không
Nước mưa có sạch không? Có uống được không?

Dù bạn cho rằng nước mưa ở khi vực mình sinh sống là sạch, nhưng vi khuẩn hoặc tạp chất vẫn có thể xâm nhập vào nước do vật liệu chứa không đảm bảo vệ sinh.

Cách lấy và xử lý nước mưa sạch để sử dụng

Theo đó, khi sử dụng nước mưa trong sinh hoạt, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên hứng và sử dụng nước mưa đầu mùa vì chúng chứa nhiều bụi bẩn và tạp chất có hại. Nước mưa đầu mùa thường có tính axit cao do tích tụ trong khí quyển lâu ngày. Nếu sử dụng có thể gây ra những kích ứng trên da.
  • Nên hứng nước mưa sau khi mưa đã bắt đầu được từ 15 – 20 phút.
  • Không dùng nước mưa đã đi qua mái tôn, mái xi măng, mái có rỉ sét vì chúng sẽ làm bẩn nguồn nước.
  • Không dùng vật liệu bằng sắt, nhôm, thiếc,…để chứa nước mưa vì nước mưa có tính axit.
  • Vật liệu chứa nước mưa phải có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.
  • Không nên uống trực tiếp mà nên đun sôi hoặc lọc nước mưa bằng vật liệu lọc chuyên dụng như cục lọc nước, máy lọc nước RO, máy lọc nước có đèn UV để loại bỏ tạp chất và diệt khuẩn trước khi uống.
Xử lý nước mưa trước khi sử dụng
Xử lý nước mưa trước khi sử dụng

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Nước mưa có sạch không? Nếu bạn muốn tận hưởng vị ngọt có trong nước mưa mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình, hãy sử dụng máy lọc nước chuyên dụng để có nguồn nước sạch tinh khiết sử dụng hàng ngày!

Liên hệ với DVTM Tùng Loan để sở hữu những sản phẩm máy lọc nước hoặc lõi lọc nước chính hãng chất lượng nhất!

Shopping Cart