Nước máy là gì? Nước máy có sạch không?

Nước máy hiện nay là nguồn nước sinh hoạt chính của người dân trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy nước máy là gì và nước máy có sạch không?

→ Tìm hiểu ngay: Nước mưa có sạch không?

Nước máy có sạch không? Nước máy có uống được không?
Nước máy có sạch không? Nước máy có uống được không?

1. Nước máy là gì?

Nước máy được lấy từ tự nhiên như sông, suối sau đó được hệ thống nhà máy xử lý lọc nước bằng các phương pháp công nghiệp rồi đưa vào các đường ống đến từ hộ gia đình.

Áp dụng lần đầu tiên vào thế kỷ 19, đến thế kỷ 20 công nghệ xử lý nước máy phát triển mạnh mẽ cho đến nay và ngày càng được dùng phổ biến và rộng rãi. Hệ thống đường ống dẫn nước máy có chất liệu khác nhau tùy thuộc các địa phương hay các quốc gia sử dụng. Nước máy chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thể hiện chất lượng cuộc sống được nâng cao và là bước tiến mới của khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay.

→ Vậy: Nước máy có phải nước không tên?

2. Trong nước máy có chất gì? Thành phần hoá học của nước máy

2.1 Trong nước máy có chất gì?

Sau khi được xử lý qua hệ thống lọc nước thì nước máy đủ sạch để dùng cho sinh hoạt của người tiêu dùng. Các hóa chất, khoáng chất, chất hữu cơ có trong nước máy đều ở mức an toàn theo các tiêu chuẩn quy định như sau:

  • Hóa chất: Hóa chất có sẵn trong nước tự nhiên đồng thời cũng xuất hiện qua quá trình xử lý nước để đưa đến cho người dân sử dụng. Nó dùng để loại bỏ các vi khuẩn có hại giúp nguồn nước sinh hoạt được an toàn hơn. Tuy nhiên không được sạch hoàn toàn 100%
  • Khoáng chất: Các khoáng chất có trong nước máy đều xuất phát từ nguồn nước tự nhiên ở sông, hồ và cung cấp cho người dân sử dụng. Có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như Magie, Kali, Canxi…
  • Vi khuẩn: trong nước máy chúng ta sử dụng hằng ngày đều chứa vi khuẩn do bị nhiễm bẩn từ bên ngoài hoặc đường ống nước bị rò rỉ.

2.2 Thành phần hóa học của nước máy

Trong nước máy bao gồm các thành phần như sau:

  • Hóa chất: Clo, Florua, thủy ngân, lưu huỳnh, chì, Nitrat và dược phẩm.
  • Hợp chất hữu cơ: Chất hữu cơ, dung môi, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.
  • Vi khuẩn và ký sinh trùng: gồm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng và tảo.

→ Theo thống kê, trong 100g nước máy có: 4 mg Natri, 3 mg Canxi, 1 mg Magie

Trong nước máy có chất gì?
Trong nước máy có chất gì?

3. Nước máy có sạch không?

Nước máy được xử lý theo phương pháp công nghiệp tại các nhà máy. Nước sẽ được lọc để loại bỏ bùn đất, rong rêu, cặn bã sau đó được xử lý để loại bỏ các kim loại nặng và giảm bớt vi khuẩn.

Tùy thuộc công nghệ xử lý nước khác nhau mà chất lượng nước máy ở các địa phương hay các quốc gia cũng có sự khác nhau. Nhiều nước phát triển sử dụng các phương pháp tiến bộ mà người dân có thể uống nước trực tiếp tại các vòi nước công cộng như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Hệ thống xử lý nước ở Việt Nam vẫn chưa tốt bằng các nước phát triển đồng thời đường ống dẫn nước dùng trong thời gian dài dễ bị rỉ sét. Vậy nên có thể nhận xét rằng:

Nước máy tại Việt Nam có độ sạch tương đối.

Tuy nhiên, để uống trực tiếp không cần lọc hay đun sôi mà vẫn đảm bảo thì chưa chắc chắn được. Hầu hết người dân nước ta không ai tự tin uống trực tiếp nước máy mà chưa qua lọc hoặc đun sôi.

Bên cạnh đó, trong nước máy có chứa Clo, cặn, gỉ sét tích tụ, chì sulphur, chì, magie, canxi, sắt.. và các loại ký sinh trùng. Vì vậy. nước máy nên được xử lý trước khi uống để loại bỏ các chất độc hại không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

4. Nước máy đun sôi có uống được không? Hay dùng nước máy để nấu ăn có được không?

Có nhiều thắc mắc rằng “Nước máy đun sôi có uống được không? Dùng nước máy để nấu ăn có được không?”. Câu trả lời là gì? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì nước máy đun sôi không thể tiêu diệt hết được toàn bộ vi khuẩn hay vi rút gây hại. Ở nhiệt độ 100 độ C nhiều loại vi khuẩn vẫn tồn tại được đồng thời cũng không thể loại bỏ các kim loại nặng. Nguy hiểm hơn là sau một thời gian tế bào xác của các vi khuẩn sẽ bị phân hủy tạo ra môi trường lý tưởng để tái nhiễm khuẩn diễn ra. Mặt khác, quá trình đun sôi nước máy bằng bếp ga hay bếp điện đều có chi phí không hề nhỏ. Vì vậy nên tìm ra giải pháp giúp nguồn nước sử dụng đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí nhất cho người dân.

5. Một số phương pháp xử lý nước máy

Trả lời được câu hỏi nước máy có sạch không, chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu những phương pháp xử lý, cải tạo nguồn nước này? Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước máy. Tuy nhiên có 3 phương pháp phổ biến như sau:

5.1 Phương pháp xử lý nước máy bằng công nghệ RO

Phương pháp xử lý nước máy chủ yếu và đạt yêu cầu hiện nay là lọc RO. Công nghệ lọc này giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, cặn bẩn, hóa chất hay các kim loại nặng trong nước. Nguồn nước tạo ra sạch hoàn toàn và không còn chứa bất kỳ tạp chất nào.

Công nghệ RO sử dụng màng lọc nước từ các lớp mỏng hoặc các tấm film đã gắn chặt vào nhau theo hình xoắn ốc. Với các khe lọc có kích thước siêu nhỏ khoảng dưới 0.0001 micromet nên chỉ có các phân tử nước có thể đi qua đồng thời các chất ô nhiễm và các chất khác trong nước sẽ bị đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất của máy lọc nước RO là vi khoáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe lại không giữ lại được. Bên cạnh đó, nguồn nước sử dụng công nghệ RO lại không tốt cho sức khỏe người dùng bởi có tính axit.

Phương pháp xử lý nước máy bằng công nghệ RO
Phương pháp xử lý nước máy bằng công nghệ RO

5.2 Phương pháp xử lý nước máy bằng công nghệ lọc NANO

Để khắc phục những nhược điểm của công nghệ lọc RO nên công nghệ Nano cũng được nhiều người sử dụng nhằm giữ được vi khoáng tự nhiên có trong nước.

Màng lọc của máy lọc nước công nghệ Nano có các lỗ rỗng với kích thước từ 0,01 đến 0,001 micromet siêu nhỏ loại bỏ được các chất độc hại, ô nhiễm mà vẫn giữ được các khoáng chất có trong nước.

Tuy nhiên, công nghệ lọc nước Nano tạo ra nước không có tính chất để ngăn ngừa, hỗ trị điều trị bệnh hay tăng cường sức khỏe.

5.3 Phương pháp xử lý nước bằng máy điện giải

Máy điện giải hay còn gọi là máy điện giải nước ion kiềm là phương pháp tiến bộ nhất hiện nay được sự quan tâm và sử dụng để xử lý nước máy. Nước được tạo ra từ công nghệ này giúp ngăn ngừa, hạn chế hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh như gout, ung thư, tiểu đường, dạ dày…

→ Tìm hiểu: Nước ion kiềm là gì? Nước điện giải ion kiềm có tốt không?

Máy điện giải tách nước thành hai nhóm là nhóm điện giải ion kiềm và nhóm nước điện giải ion axit theo nguyên tắc hoạt động điện phân nước. Nước đầu vào sẽ cho chạy qua bộ lọc để loại bỏ chất độc hại và chất gây ô nhiễm nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên. Sau đó, nguồn nước đã qua xử lý lần 1 sẽ được đưa sang buồng điện phân để tách các phân tử nước thành nước ion kiềm và nước ion axit theo thứ tự lần lượt ở cực âm và cực dương.

Nguồn nước uống được tạo ra từ máy điện giải sạch vi khuẩn đến 99,99%. Bên cạnh đó, còn chứa các vi khoáng tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nước điện giải ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên, có chứa hydrogen giúp trung hòa axit. Vậy nên, nước điện giải ion kiềm có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người, tăng cường sức khỏe đồng hời hỗ trợ và ngăn ngừa một số bệnh nhất định trong đó có ung thư.

Phương pháp xử lý nước bằng máy điện giải 
Phương pháp xử lý nước bằng máy điện giải

Hy vọng rằng qua bài viết trên có thể giúp các bạn giải đáp những băn khoăn về nước máy là gì và nước máy có sạch không. Đồng thời có thêm thông tin để lựa chọn phương pháp xử lý nước máy sao cho phù hợp với gia đình bạn!

Tham khảo một số sản phẩm DVTM Tùng Loan cung cấp:

Shopping Cart