Alkaline là gì? Lợi ích của nước kiềm Alkaline với sức khỏe

Như các bạn đã biết, nước tinh khiết có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Ngoài ra, các chất điện giải như Alkaline, ion kiềm, nước điện giải… cũng có vai trò không kém. Bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu Alkaline là gì và lợi ích của nước kiềm Alkaline với sức khoẻ nhé!

→ Tìm hiểu: Nước không tên là gì?

Alkaline là gì?
Alkaline là gì?

Alkaline là gì? Nguồn gốc của nước Alkaline kiềm

Để hiểu khái niệm Alkaline, chúng ta cần tìm hiểu về vật chất, độ pH và mối liên quan giữa những yếu tố này:

Alkaline là gì?

Axit, Alkaline và nhóm trung tính là ba nhóm chính của vật chất. pH được viết tắt bởi từ Potential of Hydrogen được dùng làm đơn vị đo để phân biệt độ axit và Alkaline có trong hợp chất. Độ pH càng cao thì kiềm chứa trong hợp chất càng nhiều. Alkaline gồm Bazơ và kiềm. Vậy nên có thể hiểu Alkaline là nước có độ kiềm nhẹ.

Nguồn gốc của nước Alkaline kiềm

Vào năm 1940 của thế kỷ 20, Nhật Bản đã có nhiều phát minh vĩ đại bằng công nghệ điện giải trong đó có nước ion kiềm. Nó được ứng dụng rộng rãi và phổ biến tại các trạm y tế và bệnh viện ở các thành phố lớn của Nhật Bản. Qua rất nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy nước ion kiềm rất có lợi giúp tăng cường sức khỏe. Vậy nên từ năm 1965 trở đi, Nước ion kiềm được khuyến khích sử dụng trên đất nước Nhật Bản.

→ Tìm hiểu: Nước cứng là gì?

Alkaline và độ pH

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học hiện nay thì độ pH từ 7 đến 10 sẽ không có hại với cơ thể con người. Thông thường, các khoáng chất và thành phần kiềm nhân tạo sẽ được thêm vào nước để tạo ra nước Alkaline và có các chỉ số đo bằng độ pH như sau:

 • Đối với nước sinh hoạt, độ pH dao động từ 6,5 đến 7.
 • Đối với máu trong cơ thể con người, độ pH cần thiết dao động từ 7,35 đến 7,45.
 • Đối với nước bọt của bạn, độ pH từ 6,5 đến 7,5 thì sức khỏe của bạn đang rất tốt.

Nước kiềm Alkaline và độ pH
Nước kiềm Alkaline và độ pH

Nước Alkaline có đặc điểm gì?

Nước Alkaline có 4 đặc điểm chính như sau:

 • Giàu vi khoáng tự nhiên: Nước ion kiềm như Na, K, Canxi, Magie.. là các vi khoáng có lợi cho sức khỏe. Các khoáng chất trên thị trường thường là khoáng nhân tạo khó kiểm soát hàm lượng pH còn nước ion kiềm là các khoáng chất tự nhiên có hàm lượng ổn định, có lợi cho cơ thể.
 • Giàu Hydrogen: Hydro là chất chống oxy hóa mạnh có trong nước kiềm giúp loại bỏ các gốc tự do, hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, cao huyết áp, gout, tiểu đường… Bên cạnh đó, nó có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp chúng ta khỏe mạnh và trẻ lâu.
 • Giống như rau xanh giàu tính kiềm tự nhiên: Khác với tính kiềm nhân tạo, nước ion kiềm giống như rau xanh giàu tính kiềm tự nhiên. Tuy nhiên, rau xanh cần qua quá trình chuyển hóa thức ăn nhưng nước ion kiềm được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể giúp cân bằng môi trường axit kiềm trong cơ thể, giảm các axit dư thừa trong cơ thể đồng thời có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh như trào ngược, các bệnh đường tiêu hóa, đau dạ dày, gout…
 • Có cấu trúc phân tử: Nước ion kiềm có cấu trúc phân tử nhỏ hơn khoảng 5 lần phân tử nước thông thường, có thể nói siêu nhỏ chỉ khoảng 0,5nm. Có tác dụng thanh lọc, giải độc cho cơ thể tốt hơn rất nhiều.

→ Tham khảo: Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Alkaline water
Alkaline water

Lợi ích của nước kiềm Alkaline với sức khỏe

Sau khi hiểu được Alkaline là gì, có thể thấy nước kiềm Alkaline có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, cụ thể như sau:

 • Nước kiềm Alkaline giúp bổ sung kiềm và một số khoáng chất tốt cho cơ thể.
 • Cân bằng môi trường axit kiềm giúp phòng ngừa, hạn chế và điều trị các bệnh như tiêu chảy, ăn không tiêu, táo bón, trĩ…liên quan đến đường tiêu hóa.
 • Hạn chế mặc các bệnh do dư thừa axit như tiểu đường, gout…
 • Có tác dụng loại bỏ các gốc tự do nguy hạn cho cơ thể nhờ tính chống oxy hóa mạnh giúp tăng sức đề kháng, giảm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch đồng thời giúp giải độc cơ thể, bù nước, bù khoáng tốt cho sức khỏe con người.
Lợi ích của nước kiềm Alkaline với sức khỏe
Lợi ích của nước kiềm Alkaline với sức khỏe

Quy trình tạo nước Alkaline kiềm

Thông thường có hai phương pháp để tạo ra nước Alkaline là điện phân hoặc bổ sung kiềm và khoáng chất. Vì vậy, có 2 loại nước chúng ta cần nhận biết là nước Alkaline và nước kiềm. Theo đó, quy trình tạo ra nước Alkaline kiềm được chia làm hai giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Lọc nước

Sử dụng phương pháp tiền xử lý để lọc nước qua máy nước địa phương giúp bảo vệ máy điện giải và tấm điện cực. Sau khi đã đủ tiêu chuẩn chất lượng đầu vào qua bước lọc đầu thì cho nước chảy qua bộ lọc tinh của máy điện giải để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và các vi khuẩn, chất độc có hại cho cơ thể.

→ Tham khảo: Lõi lọc ORP Alkaline

Giai đoạn 2: Sử dụng phương pháp điện phân nước

Nước sẽ vào bộ phận điện phân của máy điện giải sau khi qua bước lọc đầu tiên. Nước ion kiềm và nước ion axit sẽ lần lượt được lọc ra ở cực âm và cực dương với độ pH khác nhau. Lúc này, nước tạo ra Hydrogen sau quá trình điện phân có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Sản phẩm nước kiềm Alkaline đóng chai

Qua những chia sẻ trên, DVTM Tùng Loan hy vọng rằng sẽ giúp các bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến Alkaline là gì, những lợi ích của nước kiềm Alkaline với sức khoẻ. Hãy sử dụng nước Alkaline để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm và có sức khỏe tốt nhé.

→ Có thể bạn quan tâm: Máy lọc nước nào tốt nhất hiện nay?

Shopping Cart