Asen là gì? Nước nhiễm Arsenic độc hại như thế nào?

Asen khi được đưa vào ứng dụng trong các loại thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước và sức khỏe con người. Vậy thực chất asen là gì? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Tìm hiểu ngay:

Asen là gì?
Asen là gì?

1. Asen là gì? Nguồn gốc của Asen

Asen – một loại á kim còn được gọi là thạch tín, tỷ trọng 5.73, nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 817 độ C, không màu không mùi, tồn tài sâu dưới mạch nước ngầm. Chúng và các dạng hợp chất của mình như asenat và asenua được sử dụng nhiều trong thuốc trừ sâu để phục vụ cho hoạt động nông nghiệp. Asen có đặc điểm là dễ hòa tan trong nguồn nước và ngấm sâu vào mạch nước ngầm. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tỷ lệ ung thư cao tại Việt Nam khi sử dụng nguồn nước ô nhiễm này.

Arsenic được công bố lần đầu tiên năm 1250 bởi Albertus Magnus với tên gọi là một nguyên tố hóa học. Arsenic gồm Arsenic vô cơ và hữu cơ. Hai loại này có tính chất hoàn toàn khác nhau.

Một câu chuyện từ thời La Mã kể lại rằng, Nero đã dùng Asen trắng để đầu độc anh trai mình và chiếm ngôi hoàng đế. Đây được xem là vụ án đầu tiên dùng asen để đầu độc. Đó là lý do một thời gian dài nó được gọi là “bột thừa kế” với đặc tính cực độc và được mệnh danh là “Vua của các loại độc”.

Nếu như Arsenic được hình thành do sự phân hủy của các loại thủy, hải sản trong môi trường nước và có thể bị phân huỷ theo thời gian thì Arsenic vô cơ và các hợp chất của nó được đánh giá là thành phần cực độc, được sử dụng nhiều trong các loại thuốc trừ sâu, gây nguy cơ ung thư rất lớn cho người sử dụng nguồn nước bị phơi nhiễm.

Asen được mệnh danh là vua của các loại độc
Asen được mệnh danh là vua của các loại độc

2. Nước nhiễm Arsenic độc hại với sức khỏe như thế nào?

Có thể khẳng định hợp chất Asen rất độc. Được chứng minh là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe con người, Arsenic hủy hoại sức khỏe con người bằng nhiều cách thức khác nhau.

2.1 Cách Arsenic xâm nhập vào nước

Khi Arsenic và các hợp chất của mình tồn tại trong thuốc trừ sâu, khi phun vào đất để diệt sâu bệnh cho hoạt động nông nghiệp, chúng sẽ tồn đọng một lượng lớn trong đất, ngấm vào mạch nước ngầm.

Ngoài ra, Arsenic cũng có thể có trong thành phần là nguồn nước khoáng có trong lòng đất. Thông thường, lượng asen tìm thấy trong nước giếng khoan, mạch nước ngầm cao hơn trong nước sông hồ.

Cách Asen xâm nhập vào nước
Cách Asen xâm nhập vào nước

2.2 Triệu chứng khi bị nhiễm độc Asen là gì và hậu quả

Các triệu chứng có thể gặp khi bị nhiễm độc Asen là:

  • Miệng khô khốc, cảm giác khó nuốt nước bọt
  • Đau bụng, tiêu chảy, nôn,…Phân sống có nhiều hạt lẫn máu giống hạt gạo
  • Xuất hiện các lớp sừng dày ở lòng bàn tay, bàn chân như mụn cơm. Sau đó, chúng không biến mất mà dần to lên và lan rộng. Chúng có thể xuất hiện ở các bộ phận khác trên cơ thể như lưng, bụng, đùi,.. có vết nứt hoặc xuất hiện các nốt đối xứng nhau.
  • Thay đổi màu sắc da ở các bộ phận như chân, ngực, bụng hoặc các nốt nhỏ màu trắng, đây là giai đoạn đầu của quá trình bị phơi nhiễm.
  • Đầu ngón tay, chân bị tê buốt do tắt mạch máu, lâu dần chúng dẫn đến nguy cơ hoại tử những vùng da này do không có máu cung cấp oxy kịp thời.
  • Các biểu hiện bên ngoài khác như: rụng tóc, sạm da, xơ gan, sảy thai,…
Triệu chứng nhiễm độc Asen
Triệu chứng nhiễm độc Asen

3. Cách khử Asen trong nước hiệu quả

Asen và các hợp chất của chúng rất khó nhận biết bởi vì không mùi, không vị. Nên để biết nguồn nước gia đình có bị phơi nhiễm hay không, bạn cần mang nguồn nước đi xét nghiệm. Theo các nghiên cứu, để loại bỏ Asen trong nước hiệu quả, thì việc sử dụng công nghệ lọc nước hiện đại là giải pháp tối ưu nhất.

Tuy nhiên, ở các hệ thống lọc nước theo mô hình công nghiệp do cách thức vận hành và nguồn ống dẫn nước nên lượng Asen vẫn có nguy cơ tồn đọng và gây nguy hiểm.

Cách để đảm bảo an toàn tại các gia đình là trang bị máy lọc nước công nghệ RO để lọc bỏ tất cả các thành phần gây hại có trong nguồn nước, đem đến nguồn nước tinh khiết và bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể.

DVTM Tùng Loan hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được Asen là gì và những tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm asen như thế nào. Liên hệ ngay với Dịch vụ thương mại Tùng Loan để mua máy lọc nước RO chính hãng giúp loại bỏ độc tố trong nước nhé!

Shopping Cart